Kỹ thuật SEO là một bước rất quan trọng trong toàn bộ quy trình SEO. Nếu có vấn đề với SEO kỹ thuật thì nỗ lực SEO của bạn sẽ không mang lại kết quả như mong đợi.

Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn hiểu kỹ thuật SEO là gì và làm thế nào để thực hiện đúng.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu SEO kỹ thuật là gì, các phương pháp hay nhất để tuân theo và cách thực hiện kiểm tra kỹ thuật SEO với Danh sách kiểm tra SEO kỹ thuật.

technical-seo
17 cách tối ưu SEO kỹ thuật

1. Technical SEO là gì?

Technical SEO đề cập đến quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho các giai đoạn thu thập thông tin và lập chỉ mục. Với SEO kỹ thuật, bạn có thể giúp các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập thông tin, phân tích và lập chỉ mục trang web của mình mà không gặp bất kỳ sự cố hoặc lỗi nào.

Nó được gọi là kỹ thuật vì nó không liên quan gì đến nội dung thực tế của trang web. Mục tiêu chính của SEO kỹ thuật là tối ưu hóa cơ sở hạ tầng của trang web.

Để hiểu ý nghĩa thực sự của SEO kỹ thuật, chúng ta hãy bắt đầu với một số thuật ngữ cơ bản.

1.1 SEO là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy tóm tắt lại SEO là gì? Định nghĩa đơn giản nhất là SEO là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa trong ngữ cảnh SEO có nghĩa là:

 • Đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục trang web mà không gặp sự cố
 • Có nội dung chất lượng cao phù hợp với mục đích của người tìm kiếm
 • Cung cấp cho công cụ tìm kiếm thu thập thông tin các tín hiệu phù hợp để hiểu cấu trúc của trang web
 • Giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu được ý nghĩa (ngữ cảnh) của nội dung.
 • Cung cấp cho thuật toán tìm kiếm lý do để tin tưởng trang web của bạn và xếp hạng nó cao hơn các trang web khác.

Khi bạn thực hiện được tất cả các quyền trên, trang web của bạn sẽ thân thiện với SEO và một ứng cử viên sẽ xuất hiện trong SERPS cho nhiều tìm kiếm (liên quan đến nội dung).

1.2 Làm thế nào để bạn bắt đầu với SEO?

Nếu bạn đã đọc bài viết trước của tôi về cách hoạt động của công cụ tìm kiếm, bạn nên biết rằng bước đầu tiên mà các công cụ tìm kiếm thực hiện trước khi phản hồi một truy vấn tìm kiếm là quá trình thu thập thông tin. dữ liệu và lập chỉ mục.

Trong quá trình này, các công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm các trang web có sẵn công khai để thêm vào chỉ mục của họ.

Họ khám phá, đọc và sắp xếp các trang này vào cơ sở dữ liệu của họ để sau đó chúng được truy cập bằng cách sử dụng thuật toán của họ để cung cấp câu trả lời chính xác cho các truy vấn do người dùng nhập.

Để có bức tranh đầy đủ, hãy xem sơ đồ dưới đây cho thấy ba trụ cột chính của SEO: SEO kỹ thuật, SEO On-page và SEO Off-page.

SEO trên trang liên quan đến nội dung và cách bạn có thể làm cho nó phù hợp hơn với những gì người dùng đang tìm kiếm và SEO Off-page (còn được gọi là xây dựng liên kết), là quá trình mua lại. đề cập (liên kết) từ các trang web khác để tăng độ tin tưởng trong quá trình xếp hạng.

ba-tru-cot-trong-seo

Như bạn có thể thấy trong sơ đồ trên, không có ranh giới rõ ràng giữa SEO kỹ thuật, SEO trên trang và SEO ngoài trang vì tất cả chúng phải làm việc cùng nhau để có một trang web được tối ưu hóa hoàn toàn.

2. Hướng dẫn thực hiện Technical SEO tốt nhất

Bây giờ chúng ta đã biết SEO kỹ thuật là gì, hãy cùng xem những cách tốt nhất để làm theo. Bạn có thể sử dụng danh sách bên dưới để thực hiện kiểm tra kỹ thuật SEO của riêng mình.

2.1 Chỉ định tên miền ưa thích

Khi thiết lập trang web hoặc blog của mình, bạn cần chỉ định tên miền ưa thích của mình. Bằng cách làm như vậy, bạn hướng dẫn các công cụ tìm kiếm xem biến thể của tên miền bạn muốn sử dụng trong suốt thời gian hoạt động của trang web.

Hãy xem tại sao bạn cần phải làm điều này.

Theo mặc định, một trang web có thể truy cập bằng www và không có www trước tên miền.

Ví dụ: nếu tên miền của bạn là example.com, thì trang web của bạn có thể được truy cập bởi cả http://www.example.com và http://example.com (tức là không có www).

Mặc dù điều này tốt cho người dùng, nhưng nó gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm khi họ coi đây là hai trang web khác nhau.

Điều này có nghĩa là bạn có thể gặp sự cố lập chỉ mục, vấn đề nội dung trùng lặp và mất thứ hạng trang.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần đặt tên miền ưa thích của mình và thông báo cho các công cụ tìm kiếm mà bạn lựa chọn.

www hay không www?

Một trong những câu hỏi mà nhiều người đặt ra là nên sử dụng www trước tên miền của họ hay sử dụng phiên bản không có www.

Không có lợi thế SEO khi chọn định dạng này hơn định dạng khác, đó là vấn đề sở thích cá nhân.

Tôi không muốn có www cho các miền của mình nhưng không có gì sai nếu bạn quyết định sử dụng phiên bản www.

Điều quan trọng là phải thông báo cho các công cụ tìm kiếm về quyết định của bạn và nhất quán trong suốt vòng đời của trang web của bạn.

Trong trường hợp bạn thay đổi ý định, bạn có thể sử dụng chuyển hướng 301 để chuyển đổi giữa các định dạng khác nhau, nhưng điều này không được khuyến khích vì luôn có rủi ro khi thực hiện chuyển miền.

Cách đặt tên miền ưa thích của bạn
Trước đây, cài đặt để chỉ định miền ưa thích của bạn đã có trong Google Search Console, nhưng Google đã quyết định loại bỏ tùy chọn này và dựa vào các URL chuẩn.
Vì vậy khi đăng ký website với các công cụ tìm kiếm bạn nên đăng ký cả phiên bản có www và không có www, sau đó sử dụng chuyển hướng 301 từ miền bất lợi sang miền ưu tiên.
https://seothetop.com là tên miền ưa thích của Seothetop
phiên bản không thích là www.seothetop.com sẽ được chuyển hướng 301 đến seothetop.com, vì vậy khi bạn gõ www.seothetop.com từ trình duyệt sẽ tự động được chuyển hướng đến miền ưa thích.

2.2 Tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu (Crawl budget)

Ngân sách thu thập thông tin là số trang của trang web mà công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể có ý tưởng về ngân sách thu thập thông tin của mình trong Google Search Console:
du-lieu-trong-google-search-console
Đáng buồn thay, Google Search Console sẽ không cung cấp cho bạn bảng phân tích từng trang về thống kê thu thập thông tin của bạn. Để có phiên bản dữ liệu chi tiết hơn, bạn sẽ cần xem nhật ký máy chủ (một công cụ chuyên dụng như WebLogExpert sẽ có ích).
Khi bạn biết ngân sách thu thập thông tin của mình là bao nhiêu, bạn phải tự hỏi liệu có cách nào để tăng ngân sách không. Đúng. Người làm SEO không chắc cách Google chỉ định ngân sách thu thập dữ liệu cho các trang web, nhưng hai lý thuyết chính cho biết yếu tố chính là (1) số lượng liên kết nội bộ đến một trang và (2) số lượng liên kết ngược từ các trang web khác.
Bạn không thể phát triển hồ sơ liên kết ngược của mình trong một sớm một chiều (mặc dù bạn vẫn nên xây dựng liên kết đến các trang mà bạn muốn được thu thập thông tin thường xuyên hơn). Dưới đây là các cách tức thì khác để tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin của bạn.
 • Loại bỏ các trang trùng lặp. Đối với mỗi trang trùng lặp, bạn có thể đủ khả năng để mất – hãy làm điều đó. Về ngân sách thu thập thông tin, URL chuẩn không giúp được nhiều: công cụ tìm kiếm vẫn sẽ truy cập các trang trùng lặp và tiếp tục lãng phí ngân sách thu thập thông tin của bạn.
 • Ngăn chặn lập chỉ mục các trang không có giá trị SEO. Chính sách bảo mật, điều khoản và điều kiện và các chương trình khuyến mãi đã hết hạn là những ứng cử viên sáng giá cho quy tắc Không cho phép trong tệp robots.txt. Ngoài ra, bạn có thể muốn chỉ định các thông số URL nhất định trong Google Search Console để Google không thu thập thông tin các trang giống nhau với các thông số khác nhau.

url-parameters

 • Sửa chữa các liên kết bị hỏng. Bất cứ khi nào các bot tìm kiếm chạm vào liên kết đến trang 4XX / 5XX, một đơn vị ngân sách thu thập thông tin của bạn sẽ bị lãng phí.
 • Luôn cập nhật sơ đồ trang web của bạn và đảm bảo đăng ký nó trong Google Search Console.
 • Tìm hiểu thêm về: Cách tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu của bạn

2.3 Kiểm toán liên kết nội bộ (Internal link)

Một cấu trúc trang web nông, hợp lý là điều kiện tiên quyết cho UX và khả năng thu thập dữ liệu lớn; Liên kết nội bộ cũng giúp phân tán sức mạnh xếp hạng (hoặc Xếp hạng trang) xung quanh các trang hiệu quả hơn.
kiem-toan-lien-ket-noi-bo
Đây là những gì cần kiểm tra khi bạn đang kiểm tra các liên kết nội bộ.
 • Nhấp vào chiều sâu. Giữ cấu trúc trang web của bạn càng nông càng tốt, với các trang quan trọng cách trang chủ của bạn không quá ba lần nhấp.
 • Liên kết bị hỏng. Các liên kết bị hỏng có tác động tiêu cực đến sức mạnh xếp hạng của các trang của bạn. Hầu hết các trình thu thập dữ liệu SEO sẽ hiển thị các liên kết bị hỏng, nhưng có thể khó tìm thấy tất cả chúng. Ngoài các phần tử HTML, hãy đảm bảo xem các thẻ, tiêu đề HTTP và sơ đồ trang web.
 • Chuyển hướng liên kết. Ngay cả khi khách truy cập cuối cùng đến đúng trang, việc đưa họ qua một số chuyển hướng sẽ tác động tiêu cực đến thời gian tải và ngân sách thu thập thông tin của bạn. Tìm kiếm một chuỗi gồm ba chuyển hướng trở lên và cập nhật các liên kết đến các trang được chuyển hướng ngay khi bạn phát hiện ra chúng.
 • Trang mồ côi. Các trang này không được liên kết đến từ các trang khác trong trang web của bạn – và do đó rất khó tìm thấy đối với khách truy cập và công cụ tìm kiếm.

2.4 Tối ưu hóa Robots.txt

Khi bạn đã hoàn tất thiết lập miền ưa thích của mình, bước tiếp theo là kiểm tra và tối ưu hóa tệp robot.txt của bạn.

Robot.txt là gì?

Robots.txt là một tệp văn bản nằm trong thư mục gốc của trang web của bạn, cung cấp hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm mà chúng có thể thu thập thông tin và thêm vào chỉ mục của chúng.
Định dạng của tệp này rất đơn giản và trong hầu hết các trường hợp, bạn không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với tệp này.
robots.txt
Ví dụ về các quy tắc không được phép trong robot.txt
Điều quan trọng là phải kiểm tra và đảm bảo rằng không có chặn sai ngăn cản trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn.
Để biết thêm thông tin, bạn có thể đọc: Cách tối ưu hóa và xác thực tệp robots.txt của bạn

2.5 Tối ưu hóa cấu trúc URL

Mục tiếp theo trong danh sách kiểm tra kỹ thuật SEO của bạn là sửa đổi cấu trúc URL của trang web của bạn. Theo cấu trúc URL, chúng tôi muốn nói đến định dạng URL của bạn.
Các phương pháp hay nhất về SEO quy định những điều sau về URL:
 • Sử dụng các ký tự viết thường
 • Sử dụng ký tự “-” để phân tách các từ trong URL
 • Tạo mô tả ngắn gọn cho chúng
 • Tránh sử dụng các ký tự hoặc từ không cần thiết
 • Sử dụng các từ khóa mục tiêu của bạn trong URL mà không cần nhồi nhét từ khóa
Nói chung, khi bạn xác định định dạng của một cấu trúc liên kết cố định, điều duy nhất bạn sẽ phải làm là tối ưu hóa URL của mình khi xuất bản nội dung mới.
Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm CMS, bạn sẽ nhận thấy rằng khi tạo một bài đăng mới, WordPress sẽ lấy tiêu đề bài đăng của bạn và tạo URL.
Ví dụ: nếu đây là tiêu đề của bài viết 17 Các phương pháp hay nhất về kỹ thuật SEO dành cho người mới bắt đầu, thì URL sẽ là http://www.example.com/10-technical-seo-best-practices-cho người mới bắt đầu.
Điều này không tệ, nhưng bạn có thể làm cho nó ngắn hơn như thế này http://www.example.com/technical-seo được nhắm mục tiêu hơn và dễ nhớ hơn.
Như trong trường hợp tên miền ưa thích, nếu bạn quyết định thay đổi cấu trúc liên kết của mình vĩnh viễn, bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng chuyển hướng 301.
Mặc dù không nên thay đổi URL của các điểm hiện có, nhưng làm như vậy sẽ có rất ít giá trị, nhưng bạn có thể làm theo các phương pháp hay nhất cho bài đăng mới của mình.

2.6 Điều hướng và cấu trúc trang web

Cấu trúc của một trang web là một yếu tố SEO rất quan trọng vì nhiều lý do.
Người dùng có nhiều khả năng ở lại trang web lâu hơn và tìm ra thứ họ muốn nhanh hơn, đồng thời các công cụ tìm kiếm có thể hiểu và lập chỉ mục trang web dễ dàng hơn.
Một sai lầm lớn mà nhiều quản trị viên web mắc phải là trong nỗ lực tối ưu hóa trang web của họ cho các chuyển đổi, họ quên điều hướng và cấu trúc của trang web và cuối cùng họ làm hỏng SEO của họ.
Một ví dụ điển hình là ẩn với người dùng các trang lưu trữ của họ và có tất cả nội dung trong một danh mục.
Trước đây, người ta cho rằng các trang lưu trữ hoặc nhiều trang danh mục có thể làm tổn hại đến SEO của bạn nhưng đây là một thực hành SEO không tốt.
Google tính đến cấu trúc tổng thể của một trang web khi đánh giá một trang cụ thể và không nên bỏ qua điều này.
Tất nhiên, các trang danh mục của bạn nên được tối ưu hóa nếu bạn muốn có bất kỳ lợi ích nào.
Ngoài ra, như Google đã nêu (xem ảnh chụp màn hình bên dưới từ hướng dẫn của họ), cấu trúc được xác định rõ ràng sẽ giúp quản trị viên web xác định chính xác nội dung quan trọng của trang web, điều này sẽ hữu ích. Tăng thứ hạng trong các trang thực sự quan trọng.
cau-truc-web
Nguyên tắc cấu trúc trang web
Để biết thêm thông tin và cấu trúc trang web và các phương pháp điều hướng tốt nhất, hãy đọc: Cách cấu trúc trang web tốt cho SEO

2.7 Thêm Breadcrumb

Menu Breadcrumb là một tập hợp các liên kết ở đầu hoặc cuối trang cho phép người dùng điều hướng đến trang trước (thường là trang danh mục) hoặc đến trang chủ của trang web.
menu-breadcrumb
Đường dẫn Breadcrumb
Menu Breadcrumb phục vụ hai mục đích chính: nó giúp người dùng điều hướng một trang web dễ dàng mà không cần phải nhấn nút quay lại trên trình duyệt của họ và nó cung cấp một gợi ý khác cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc. cấu trúc của một trang web.
Breadcrumbs được đề cập như một yếu tố SEO trong các Nguyên tắc SEO khác nhau vì chúng được Google khuyến nghị.
Nếu bạn chưa áp dụng Breadcrumbs, hãy đảm bảo chúng được thêm vào trang web của bạn và thêm đánh dấu bằng lược đồ thích hợp.

2.8 Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc(Data structured) và SEO

Dữ liệu có cấu trúc ngày càng trở nên quan trọng hơn trong vài năm qua vì nó được Google sử dụng nhiều trong Kết quả tìm kiếm.
data-structured-and-seo
Dữ liệu có cấu trúc giúp tăng cường sự hiện diện của trang web của bạn trên SERPS
Data structured là gì?
Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc là mã bạn có thể thêm vào các trang web hiển thị cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và giúp họ hiểu ngữ cảnh nội dung của bạn. Đó là một cách để mô tả dữ liệu của bạn cho các công cụ tìm kiếm bằng ngôn ngữ mà chúng có thể hiểu được.
Dữ liệu có cấu trúc liên quan đến kỹ thuật SEO như thế nào?
Mặc dù dữ liệu có cấu trúc phải liên quan đến nội dung của trang web, nhưng đó là một phần của SEO kỹ thuật vì bạn cần thêm mã vào trang web của mình theo cấu trúc mô tả của lược đồ. Thông thường, bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc một lần và sau đó bạn không phải làm gì với nó.
Ví dụ: trong trường hợp breadcrumbs, bạn cần định cấu hình dữ liệu có cấu trúc một lần và không cần thực hiện thêm hành động nào.
Tương tự với các bài báo. Khi bạn thêm định nghĩa dữ liệu có cấu trúc chính xác vào CMS của mình, định nghĩa đó sẽ tự động được áp dụng cho nội dung mới.
Lợi ích của việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là gì?
Nó có thể giúp bạn nâng cao trình bày danh sách của mình trong SERPS thông qua các đoạn trích nổi bật, các
thực thể Sơ đồ tri thức, v.v. và điều này sẽ làm tăng CTR của bạn.
Việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc là gì?
Có nhiều cách bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để mô tả nội dung của mình. Phổ biến nhất là: Bài báo, Công thức nấu ăn (công thức nấu ăn), Sự kiện, Đăng việc, Doanh nghiệp địa phương, v.v.

2.9 Kiểm tra URL Canonical

Mỗi trang trên trang web của bạn phải có một URL chuẩn. Điều này được xác định bằng cách thêm thẻ <link rel = “canonical” href = “yourpageurl”>, trong <head> của bài đăng và trang web.
kiem-tra-url-canonical
Canonical URL là gì?
Đó là một cách đơn giản để cho Google biết phiên bản nào của trang là chuẩn khi lập chỉ mục trang web. Khái niệm này tương tự như một miền ưa thích trong đó một trang có thể truy cập được thông qua các URL khác nhau.
Bạn có thể sử dụng rel = “canonical” khi bạn có các trang có nội dung tương tự, cho mục đích phân trang và để tránh các vấn đề nội dung trùng lặp khi bạn thêm nội dung vào trang web của mình từ các trang web. khác.
Theo nguyên tắc chung, bạn nên chỉ định một URL chuẩn cho tất cả các trang trên trang web của mình.
Cách dễ nhất để kiểm tra xem trang web của bạn có cung cấp URL chuẩn hay không là truy cập bất kỳ trang nào của bạn, nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn “Xem nguồn trang”. Tìm kiếm rel = canonical để kiểm tra.
Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ tham chiếu chuẩn nào thì hãy thêm phần tử này vào mã HTML của trang.
Cũng như các yếu tố SEO kỹ thuật khác, khi bạn thiết lập trang web của mình để xuất URL chuẩn, bạn không phải làm bất cứ điều gì khác.
Để sử dụng Canonical đúng cách, hãy đọc: Hướng dẫn đặt đúng thẻ URL Canonical

2.10 Tối ưu hóa trang 404

Trang 404 được hiển thị cho người dùng khi URL họ đã truy cập không tồn tại trên trang web của bạn. Có thể trang đã bị xóa, URL đã bị thay đổi hoặc họ nhập sai URL trong trình duyệt của mình.
Trang 404 được tối ưu hóa là gì?
Trang 404 được tối ưu hóa phải:
 • Có cấu trúc và menu điều hướng giống như trang web của bạn
 • Nói với khách truy cập bằng ngôn ngữ thân thiện rằng trang họ đang tìm kiếm không còn nữa
 • Cung cấp cho họ các lựa chọn thay thế (đề xuất các trang liên quan khác)
 • Giúp bạn dễ dàng quay lại trang trước, trang chủ hoặc các trang quan trọng khác
toi-uu-hoa-404
Ví dụ trang 404 của Airbnb
Làm cách nào để kiểm tra trang 404 của bạn?
Kiểm tra xem trang 404 của bạn có trông rất dễ dàng hay không, chỉ cần mở cửa sổ trình duyệt mới và nhập URL không tồn tại trên trang web của bạn. Những gì sẽ được hiển thị trong trình duyệt là trang 404 của bạn.
Đừng dành quá nhiều thời gian để tối ưu hóa các trang 404 của bạn, chỉ cần đảm bảo rằng khi không tìm thấy một trang nào, nó sẽ trả về trang 404 tùy chỉnh.

2.11 Tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của SEO kỹ thuật là tối ưu hóa sơ đồ trang web XML.
Sơ đồ trang XML là một tệp XML liệt kê tất cả các trang / bài đăng có sẵn trên trang web của bạn. Bên cạnh tiêu đề của họ, nó cũng bao gồm ngày xuất bản và ngày cập nhật cuối cùng.
Các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng sơ đồ trang XML làm hướng dẫn khi thu thập thông tin trang web.
so-do-trangweb-XML
Ví dụ về Sơ đồ trang web XML
Làm cách nào để tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML của bạn?
 • Tối ưu hóa sơ đồ trang XML rất đơn giản, bao gồm sơ đồ trang web của các trang quan trọng cho trang web của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, đây là các trang, bài đăng và danh mục của bạn.
 • Không được bao gồm trong các trang thẻ sơ đồ trang web, trang tác giả hoặc các trang khác không có nội dung gốc.
 • Đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn được cập nhật tự động khi trang mới được xuất bản hoặc khi trang được cập nhật.
 • Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm của Google để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google và Bing và kiểm tra trạng thái.
 • Để biết thêm thông tin, hãy đọc hướng dẫn này: Cách Tối ưu hóa Sơ đồ trang web XML để đạt hiệu quả SEO tối đa.

2.12 Thêm SSL cho trang web bằng HTTPs

Xu hướng mới nhất trên Internet là bảo mật. HTTPS là một tín hiệu xếp hạng đã biết và là một cách bổ sung để thiết lập niềm tin với người dùng.
Khi bạn cài đặt SSL trên máy chủ, điều này cho thấy rằng mọi thông tin được chuyển giữa trang web và máy chủ của bạn (như tên người dùng, mật khẩu, dữ liệu cá nhân, v.v.) đều được mã hóa.
Trước đây, SSL rất quan trọng đối với các trang web Thương mại điện tử nhưng ngày nay, bất kỳ trang web nào trên Internet đều phải cài đặt SSL.
Nếu bạn chưa cài đặt SSL, điều đầu tiên cần làm là liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn và yêu cầu họ bật SSL trên tài khoản của bạn và sau đó bạn cần làm theo quy trình di chuyển để kích hoạt nó. kích hoạt SSL trên trang web của bạn mà không bị mất thứ hạng.
Thêm SSL cũng tương tự như việc chuyển sang một tên miền mới, vì vậy bạn sẽ phải thực hiện theo quy trình một cách cẩn thận.
Đọc hướng dẫn trước của tôi: Cách di chuyển trang web của bạn sang https mà không ảnh hưởng đến SEO để biết hướng dẫn từng bước.

2.13 Tốc độ tải trang web – Nhanh hơn càng tốt

Một tín hiệu xếp hạng khác được biết đến là tốc độ trang web. Google đang đề cập đến tầm quan trọng của tốc độ trong tất cả các đề xuất SEO của họ và nghiên cứu xác nhận rằng các trang web nhanh hơn tốt hơn các trang web chậm hơn.
toc-do-trang-web
Tốc độ trang web và tỷ lệ thoát
Xử lý tốc độ trang web là một vấn đề kỹ thuật và nó yêu cầu thực hiện các thay đổi đối với trang web và cơ sở hạ tầng của bạn để có kết quả tốt.
Điểm bắt đầu của bạn là kiểm tra tốc độ của mình bằng ba công cụ: Google pagespeed insights, Pingdom tool và Google mobile speed tool.
Nói chung, những gì bạn có thể làm để làm cho trang web của mình tải nhanh hơn là:
 • Nâng cấp máy chủ của bạn để sử dụng hệ điều hành 64 bit
 • Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh. Có những công cụ giúp bạn thực hiện việc này mà không làm giảm chất lượng như https://shortpixel.com/
 • Giảm thiểu việc sử dụng plugin
 • Tối ưu hóa và thu nhỏ các tệp CSS và JS của bạn
 • Tiny-code (mã nhỏ)
 • Sử dụng bộ nhớ đệm cho người dùng
 • Sử dụng nén các tệp tài nguyên ứng dụng web (hình ảnh, html, css, js, v.v.)
 • Tránh thêm quá nhiều tập lệnh vào <head> của trang web của bạn
 • Sử dụng tải javascript không đồng bộ
 • vv
Để tăng tốc độ tải trang có thể đọc bài viết trước của tôi: Cách tăng tốc độ tải trang web để biết thêm thủ thuật hữu ích.

2.14 Thân thiện với thiết bị di động(mobile-friendly)

Phải có một trang web thân thiện với thiết bị di động. Phần lớn người dùng của bạn đang sử dụng thiết bị di động và với sự ra đời của Google Mobile First Indexing, nếu bạn không có một trang web nhanh, thân thiện với thiết bị di động, thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. thưởng thức.
Thân thiện với thiết bị di động là một phần của SEO kỹ thuật vì khi bạn có một chủ đề thân thiện với thiết bị di động, được định cấu hình đúng cách, bạn không phải đối phó với vấn đề này nữa.
Đây cũng là một nhiệm vụ đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật về cách thiết lập nó.
Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn bằng công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google.
Nếu trang web của bạn không vượt qua được bài kiểm tra, bạn còn rất nhiều việc phải làm và đây nên là ưu tiên hàng đầu của bạn.
Ngay cả khi nó vượt qua bài kiểm tra, có một số điều bạn cần biết về thiết bị di động và SEO.
 • Trang web di động của bạn phải có cùng nội dung với trang web trên máy tính để bàn của bạn.
 • Trang web di động của bạn sẽ tải trong vòng chưa đầy 6 giây (khi thử nghiệm trên 3G).
 • Tránh sử dụng cửa sổ bật lên trên thiết bị di động
 • Trang web AMP không thay thế nhu cầu về một trang web di động nhanh.
Nếu bạn đã có một trang web đáp ứng (phản hồi), thì có thể bạn sẽ không phải lo lắng về việc lập chỉ mục Đầu tiên trên thiết bị di động nhưng nếu bạn có một trang web dành cho thiết bị di động riêng biệt trên một tên miền phụ hoặc thư mục thì hãy đảm bảo. Đảm bảo rằng nó có cùng nội dung với trang web trên máy tính để bàn của bạn.

2.15 Cân nhắc thêm phiên bản AMP cho trang web

AMP: Trang di động được tăng tốc là một khái niệm tương đối mới được Google giới thiệu với nỗ lực làm cho web di động nhanh hơn.
Nói một cách đơn giản, với AMP, bạn cung cấp một phiên bản trang web của mình với HTML AMP, là phiên bản rút gọn của HTML thông thường.
Khi bạn tạo các trang AMP cho trang web của mình, chúng được lưu vào bộ nhớ đệm và phân phát cho người dùng của bạn thông qua bộ nhớ cache đặc biệt của Google, tải nhanh hơn (gần như ngay lập tức) so với các trang thân thiện với thiết lập. di động.
Các trang AMP chỉ có thể truy cập được thông qua kết quả của Google Mobile hoặc thông qua các nhà cung cấp AMP khác như Twitter.
Nếu bạn nên áp dụng AMP cho trang web của mình, bạn có thể đọc hướng dẫn trước đây của tôi: Cách cài đặt AMP cho trang web của bạn

2.16 Pagination: Phân trang

Phân trang được sử dụng khi bạn muốn chia một trang dài thành nhiều trang ngắn hơn và khi bạn áp dụng phân trang trong các trang danh mục của mình.
Để tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp và để kết hợp các liên kết và xếp hạng trang vào trang chính của bạn, bạn có thể sử dụng các liên kết rel = next và rel = prev để cho các công cụ tìm kiếm biết rằng các trang sau là trang tiếp theo của trang chính.
Khi Google tìm thấy các liên kết rel = next và rel = prev trong mã, nó sẽ hiểu đó là trang chính và nó sẽ sử dụng liên kết đó cho mục đích lập chỉ mục.
Nếu bạn muốn phân trang đúng trang web của mình, hãy đọc hướng dẫn này từ Seothetop.

2.17 Công cụ quản trị trang web

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google
Để thực hiện các nhiệm vụ SEO kỹ thuật quan trọng nhất, bạn cần sự trợ giúp của các công cụ quản trị trang web. Các công cụ quản trị trang web được cung cấp bởi các công cụ tìm kiếm và có thể được sử dụng để tối ưu hóa trang web cho SEO kỹ thuật.

3. Checklist SEO kỹ thuật

Nếu bạn đã đạt đến điểm này, thì có lẽ bây giờ bạn đã hiểu rất rõ về kỹ thuật SEO là gì và tại sao nó lại được xử lý tách biệt với SEO On-Page và Off-Page.

Ngay cả khi bạn đã thực hiện điều này trước đây, bạn nên thực hiện kiểm tra kỹ thuật SEO cho trang web của mình và đây là danh sách kiểm tra kỹ thuật SEO của bạn.

 • Chỉ định tên miền ưa thích
 • Kiểm tra và tối ưu hóa txt
 • Kiểm tra và tối ưu hóa cấu trúc URL
 • Sửa đổi cấu trúc và điều hướng trang web
 • Thêm menu Breadcrumb vào các bài đăng và trang
 • Thêm đánh dấu lược đồ cho Breadcrumb
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang chủ của bạn
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào bài đăng
 • Thêm dữ liệu có cấu trúc vào các trang khác (dựa trên loại của chúng)
 • Kiểm tra URL hợp quy
 • Tối ưu hóa 404 trang
 • Tối ưu hóa và gửi Sơ đồ trang web XML tới Google và Bing
 • Bật HTTPS
 • Kiểm tra tốc độ trang của bạn và cố gắng làm cho trang web của bạn nhanh hơn
 • Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của trang web của bạn
 • Cân nhắc sử dụng các trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc (AMP)
 • Kiểm tra cài đặt phân trang và đa ngôn ngữ của bạn
 • Đăng ký trang web với Google Search Console
 • Đăng ký trang web với công cụ quản trị trang web Bing

Để kiểm tra thêm mức độ tối ưu hóa của trang web của bạn, bạn có thể thực hiện Kiểm tra SEO chung, bao gồm nhiều kiểm tra vượt ra ngoài SEO kỹ thuật.

4. Phần kết luận

SEO kỹ thuật bao gồm một số thử nghiệm và cài đặt bạn cần tối ưu hóa để giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Trong phần lớn các trường hợp, một khi bạn hiểu kỹ thuật SEO của mình, bạn sẽ không phải đối mặt với nó nữa, ngoài việc thực hiện Kiểm tra SEO định kỳ.Từ kỹ thuật ngụ ý rằng bạn cần một số kiến ​​thức kỹ thuật để thực hiện một số tác vụ (như tối ưu hóa tốc độ trang, thêm dữ liệu có cấu trúc, v.v.) cần phải làm điều đó nếu không trang web của bạn cần phải như vậy. bạn sẽ không phát huy hết tiềm năng của mình.

Phần kỹ thuật SEO bạn cần làm thêm công việc gì nữa, chúng tôi chờ đợi những chia sẻ của bạn ở comment này

Chúc bạn thành công!

Nguồn tổng hợp từ Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *