Sitemap là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa bất kỳ trang web nào. Sitemap không chỉ cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một Sitemap chi tiết về cách trang web của bạn được bố trí mà còn có thể bao gồm dữ liệu có giá trị như:

 • Mỗi trang được cập nhật thường xuyên như thế nào
 • Khi các trang được sửa đổi lần cuối.
 • Làm thế nào để báo cáo các trang quan trọng cho công cụ tìm kiếm.

Sitemap đặc biệt quan trọng đối với các trang web:

 • Bao gồm nhiều nội dung lưu trữ không được liên kết với nhau.
 • Thiếu liên kết bên ngoài.
 • Có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trang.

Như tên cho thấy, các tệp này cấp nguồn cho bot bản đồ trang web của bạn để giúp chúng khám phá và lập chỉ mục các trang quan trọng nhất.

1. Sitemap là gì?

Sitemap là một bản đồ của một trang web giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu và điều hướng một trang web tốt hơn. Theo nghĩa kỹ thuật, nó là một tệp liệt kê các trang và các tệp khác trên trang web của bạn và mối quan hệ giữa chúng.

13-meo-toi-uu-sitemap-hay
Sitemap là gì?

Các công cụ tìm kiếm sử dụng tệp Sitemap này để thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách thông minh hơn. Nó giúp họ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang web của bạn theo cách tốt hơn.

Mẹo: Bạn có thể xem giao thức cho Sơ đồ trang tại đây – https://www.sitemaps.org/index.html

2. Làm thế nào để tối ưu hóa sitemap cho SEO?

Về mặt SEO, Sitemap mang lại lợi thế trực tiếp vì chúng giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn và lập chỉ mục các trang của bạn tốt hơn. Điều này cho phép họ hiểu rõ hơn về nội dung trang web và xếp hạng các trang cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp nhất.

Và các công cụ tìm kiếm hiểu và lập chỉ mục các trang của bạn càng tốt thì thứ hạng tìm kiếm của bạn cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan sẽ càng cao.

Sitemap đặc biệt hữu ích cho các trang web lớn hoặc những trang có nhiều trang không được liên kết đến. Trong những trường hợp này, sơ đồ trang giúp hiển thị mối quan hệ giữa các trang và giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về 12 mẹo quan trọng nhất mà bạn cần biết để tạo và tối ưu hóa Sitemap của mình nhằm thu thập thông tin và lập chỉ mục tốt nhất bởi các công cụ tìm kiếm.

 

2.1 Sử dụng Công cụ & Plugin để tự động tạo Sitemap

Tạo Sitemap thật dễ dàng khi bạn có các công cụ phù hợp, chẳng hạn như phần mềm kiểm tra với trình tạo Sitemap XML tích hợp sẵn hoặc các plugin phổ biến như Google Sitemap XML.

Trên thực tế, các trang web WordPress đã sử dụng Yoast SEO có thể bật Sitemap trực tiếp trong plugin.

Nếu bạn không sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng trình tạo sitemap tự động miễn phí Trình tạo sitemap XML sẽ tạo 500 URL cho trang web của bạn.

Cách tạo sitemap tự động bằng công cụ Trình tạo sitemap XML:

cong-cu-xml-sitemap-generator
Hướng dẫn tạo sitemap tự động
 • Bước 1: Truy cập đường dẫn: https://xmlsitemapgenerator.org/sitemap-generator.aspx
 • Bước 2: Nhập địa chỉ trang web của bạn và thêm các tùy chọn như tần suất đăng Nội dung, sau đó nhấp vào nút “Tạo sơ đồ trang”.
 • Bước 3: Tải tệp sitemap.xml lên Google Search Console như được mô tả trong mục 2 của bài viết

Ngoài ra, bạn có thể tự tạo Sơ đồ trang bằng cách làm theo cấu trúc mã Sơ đồ trang XML. Về mặt kỹ thuật, Sitemap của bạn thậm chí không cần phải ở định dạng XML – một tệp văn bản với một dòng mới phân tách từng URL là đủ.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải tạo một Sitemap XML hoàn chỉnh nếu bạn muốn triển khai thuộc tính hreflang, vì vậy, công cụ này sẽ dễ dàng hơn nhiều để thực hiện công việc cho bạn.

Truy cập các trang chính thức của Google và Bing để biết thêm thông tin về cách thiết lập Sitemap của bạn theo cách thủ công.

2.2 Gửi Sitemap của bạn tới Google

Bạn có thể gửi Sitemap của mình cho Google từ Google Search Console. Từ trang tổng quan của bạn, nhấp vào Thu thập thông tin> Sitemap> Thêm Sitemap Kiểm tra.

so-do-trang-web
Gửi Sitemap tới google từ Google Search Console

Kiểm tra Sitemap của bạn và xem kết quả trước khi bạn nhấp vào Gửi Sitemap để kiểm tra các lỗi có thể ngăn lập chỉ mục các trang đích chính.

Lý tưởng nhất là bạn muốn có cùng một số trang được lập chỉ mục như đã gửi.

Lưu ý rằng việc gửi Sitemap của bạn sẽ cho Google biết những trang nào bạn cho là có chất lượng cao và xứng đáng được lập chỉ mục, nhưng điều đó không đảm bảo rằng chúng sẽ được lập chỉ mục

Thay vào đó, các lợi ích của việc gửi Sitemap của bạn là:

 • Giúp Google hiểu cách trang web của bạn được cấu trúc.
 • Khám phá các lỗi bạn có thể sửa để đảm bảo các trang của bạn được lập chỉ mục đúng cách

2.3 Ưu tiên các trang chất lượng cao trong sitemap của bạn

Khi nói đến xếp hạng, chất lượng trang web tổng thể là một yếu tố quan trọng.

Nếu sitemap của bạn hướng bot của bạn đến hàng nghìn trang chất lượng thấp, các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu những trang này như một dấu hiệu cho thấy trang web của bạn có thể không phải là khách truy cập sẽ muốn truy cập – ngay cả khi các trang được yêu cầu cho trang web của bạn, chẳng hạn như đăng nhập các trang.

Thay vào đó, hãy cố gắng hướng bot đến các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn. Lý tưởng nhất, đây là các trang:

 • Tối ưu hóa cao.
 • Bao gồm hình ảnh và video.
 • Có nhiều nội dung độc đáo.
 • Nhắc nhở người dùng tham gia thông qua nhận xét và đánh giá.

2.4 Khắc phục sự cố URL không được lập chỉ mục

Google Search Console có thể hơi phức tạp nếu nó không lập chỉ mục tất cả các trang của bạn vì nó không cho bạn biết trang nào đang gặp vấn đề.

Ví dụ: nếu bạn gửi 20.000 trang và chỉ có 15.000 trang trong số đó được lập chỉ mục, bạn sẽ không được biết 5.000 trang có vấn đề là gì.

Điều này đặc biệt đúng với các trang web thương mại điện tử lớn có nhiều trang cho các sản phẩm rất giống nhau.

Các chuyên gia SEO có một hướng dẫn hữu ích để cô lập các trang có vấn đề. Đề xuất chia các trang sản phẩm thành các sơ đồ trang XML khác nhau và thử nghiệm từng trang.

Tạo sitemap sẽ xác nhận các lý thuyết, chẳng hạn như các trang không có hình ảnh sản phẩm không phải là các trang được lập chỉ mục hoặc các trang không có bản sao sẽ không được lập chỉ mục.

Khi bạn đã giải quyết các vấn đề chính, bạn có thể khắc phục sự cố hoặc đặt các trang đó thành noindex, để chúng không làm giảm chất lượng trang web tổng thể của bạn.

Cập nhật: Google Search Console gần đây đã được cập nhật lên “Chỉ mục”. Cụ thể, các trang có vấn đề hiện đã được liệt kê và tại sao Google không lập chỉ mục một số URL được cung cấp.

2.5 Chỉ bao gồm các phiên bản chuẩn của URL trong Sitemap

Khi bạn có nhiều trang rất giống nhau, chẳng hạn như các trang sản phẩm có các màu khác nhau của cùng một sản phẩm, bạn nên sử dụng thẻ liên kết rel = canonical để cho Google biết trang nào là trang chính của chúng. nên được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

Bots có thời gian dễ dàng hơn khi khám phá các trang chính nếu bạn không bao gồm các trang có URL chuẩn trỏ đến các trang khác.

2.6 Sử dụng Thẻ Meta Robot hoặc Robots.txt bất cứ khi nào có thể

Khi bạn không muốn một trang được lập chỉ mục, bạn thường muốn sử dụng meta rô bốt, noindex, theo dõi thẻ.

Điều này ngăn Google lập chỉ mục trang nhưng nó bảo toàn giá trị liên kết của bạn và nó đặc biệt hữu ích cho các trang tiện ích con quan trọng đối với trang web của bạn nhưng không nên hiển thị trong kết quả tìm kiếm. thanh kiếm.

Bạn muốn sử dụng robots.txt để chặn các trang web khi bạn đang sử dụng hết ngân sách thu thập thông tin của mình.

Nếu bạn nhận thấy rằng Google đang thu thập lại thông tin và lập chỉ mục các trang tương đối không quan trọng (ví dụ: các trang sản phẩm riêng lẻ) với chi phí của các trang chính, bạn có thể muốn sử dụng robots.txt.

2.7 Không đưa URL ‘noindex’ vào Sitemap của bạn

Nói về ngân sách thu thập thông tin lãng phí, nếu rô bốt công cụ tìm kiếm không được phép lập chỉ mục các trang nhất định, thì chúng không có công việc kinh doanh trong Sitemap của bạn.

 

Khi bạn gửi sơ đồ trang bao gồm cả trang bị chặn và trang noindex, bạn cũng nói với Google, điều quan trọng là khi nó thu thập dữ liệu trang này, nó sẽ không được phép lập chỉ mục trang này.

Thiếu nhất quán là một sai lầm phổ biến.

2.8 Tạo sơ đồ trang XML động cho các trang web lớn

Hầu như không thể theo kịp tất cả các robot meta của bạn trên các trang web lớn.

Thay vào đó, bạn nên thiết lập logic quy tắc để xác định khi nào một trang sẽ được đưa vào Sitemap XML của bạn hoặc thay đổi từ noindex sang index, hãy chú ý theo dõi.

Bạn có thể xem xét cách tạo Sitemap XML động, nhưng, một lần nữa, bước này được thực hiện dễ dàng hơn nhiều với sự trợ giúp của trình tạo sitemap động cho bạn như đã giới thiệu trong phần 1.

2.9 Chỉ cập nhật thời gian sửa đổi khi bạn thực hiện các thay đổi quan trọng

Đừng cố lừa các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục lại các trang bằng cách cập nhật thời gian sửa đổi mà không tạo bất kỳ trang quan trọng nào cho các trang của bạn.

Tôi đã nói rất nhiều về những nguy cơ tiềm ẩn của SEO mạo hiểm, đủ để nói rằng Google có thể bắt đầu xóa ngày của bạn nếu chúng được cập nhật liên tục mà không cung cấp giá trị mới.

2.10 Tôi có cần cài đặt ưu tiên cho các URL không?

Một số Sitemap có cột Ưu tiên hàng đầu cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, liệu tính năng này có thực sự hoạt động hay không đã được tranh luận trong một thời gian dài.

Đầu năm ngoái, Gary Illyes của Google đã tweet rằng Googlebot bỏ qua cài đặt ưu tiên trong khi thu thập thông tin.

2.11 Giữ kích thước tệp càng nhỏ càng tốt

Sitemap của bạn càng nhỏ, các BOT càng dễ dàng tìm kiếm khi thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Google và Bing đều tăng kích thước của các tệp Sitemap được chấp nhận từ 10 MB lên 50 MB vào năm 2016, nhưng bạn vẫn nên giữ cho Sitemap của mình gọn gàng nhất có thể và ưu tiên các trang đích chính của bạn.

2.12 Tạo nhiều Sitemap nếu Trang web> 50.000 URL

Bạn bị giới hạn ở 50.000 URL trên mỗi Sitemap.

Mặc dù điều này là quá đủ đối với hầu hết các trang web, nhưng một số trang web sẽ cần tạo nhiều hơn một sơ đồ trang.

Ví dụ: các trang web thương mại điện tử lớn có thể cần tạo Sitemap bổ sung để xử lý các trang sản phẩm bổ sung.

3. Phần kết luận

Sitemap rất mạnh mẽ và là nền tảng của SEO. Bạn nên sử dụng sitemap để cải thiện thứ hạng của trang web bằng cách giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn thông minh hơn.

Tuy nhiên, có một số phương pháp hay nhất về sitemap mà bạn nên làm theo để thực hiện đúng. Các phương pháp hay nhất này sẽ giúp bạn tạo sitemap đúng cách và đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt các chức năng của chúng.

Tận dụng các phương pháp hay nhất về Sitemap được liệt kê ở đây để tạo, gửi và cập nhật Sitemap của bạn một cách chính xác.

Tối ưu hóa sitemap là điều cần thiết trong SEO kỹ thuật, để tối ưu hóa các thành phần quan trọng khác của SEO kỹ thuật. Tham khảo: 17 yếu tố SEO kỹ thuật quan trọng và cách tối ưu hóa

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài đăng này, hãy hỏi những người trong phần nhận xét.

Nguồn tổng hợp từ Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *