SEM (Search Engine Marketing) là quá trình đạt được lưu lượng truy cập trang web bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm.

search-engine-marketing
SEM là gì? Tiếp thị qua bộ máy tìm kiếm

Search Engine Marketing” được sử dụng như một thuật ngữ chung để bao gồm cả SEO (search engine optimization) và hoạt động tìm kiếm có trả tiền (Paid Search).

1. SEM = SEO + PPC

sem-sea-seo
SEM, SEA và SEO

Thường sử dụng SEM hoặc “Tìm kiếm có trả tiền” để chỉ quảng cáo tìm kiếm có trả tiền. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến nhất cũng được sử dụng để chỉ các hoạt động SEM:

 • Paid Search: Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền
 • Paid Search advertising: Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền
 • PPC (pay-per-click)
 • PPC (pay-per-call) – một số quảng cáo, đặc biệt là những quảng cáo phục vụ cho người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động, có thể được tính bằng số lần nhấp dẫn đến một cuộc gọi điện thoại trực tiếp. điện thoại thông minh.
 • CPC (Cost Per Click: giá mỗi nhấp chuột)
 • CPM (Cost Per Impressions: giá mỗi nghìn lần hiển thị)

Hầu hết các quảng cáo tìm kiếm được bán trên cơ sở CPC hoặc PPC, nhưng một số tùy chọn quảng cáo cũng có thể được bán trên cơ sở CPM.

Trong 10 liên kết màu xanh lam chính của trang SERPs được gọi là kết quả không phải trả tiền. Đây là nơi các công cụ tìm kiếm hiển thị các trang web mà họ cho là có nội dung phù hợp nhất. Bây giờ nhìn vào cột bên phải và trên cùng. Xem những kết quả đó? Các danh sách này là quảng cáo trả tiền (PPC).

SEM cho phép bạn sử dụng không gian này để quảng cáo cho khách hàng tiềm năng khi họ tìm kiếm các từ và cụm từ nhất định có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Chúng được gọi là từ khóa.

Một điều thực sự độc đáo khác cần biết về SEM là các nhà quảng cáo chỉ trả tiền khi ai đó nhấp vào quảng cáo của họ. Vì vậy, nếu quảng cáo của bạn xuất hiện, nhưng không có ai nhấp vào nó, bạn sẽ bị tính phí.

sem-seo-tim-kiem-tren-google
SEM SEO trong kết quả tìm kiếm của google

Google AdWords trong nhiều biện pháp tìm kiếm có trả tiền phổ biến nhất được các nhà tiếp thị tìm kiếm sử dụng, tiếp theo là Quảng cáo Bing và quảng cáo Yahoo (Quảng cáo tìm kiếm).

Ngoài ra, có một số “nền tảng PPC bậc 2” cũng như lựa chọn quảng cáo PPC trên các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter.

SEO là một kết quả, không phải quảng cáo. Nhưng đáng ngạc nhiên là tỷ lệ khách hàng lựa chọn kết quả SEO cao hơn rất nhiều so với chọn PPC (Theo một số nghiên cứu là> 75%).

 • 10 kết quả đầu tiên trong trang tìm kiếm của Google là không phải trả tiền.
  Khách hàng có thể dễ dàng phân biệt đâu là quảng cáo
 • Giá click sẽ được đẩy lên khi cạnh tranh với chính sách đấu giá từ khóa của Google.
 • SEO bền vững, khi từ khóa lên TOP, bạn có chiến lược SEO và xây dựng nội dung tốt thì bạn sẽ giữ được vị trí.
 • Nếu xuất hiện ở những vị trí cao trong kết quả tìm kiếm thì thương hiệu và website đó thực sự được Google đánh giá cao.

2. PPC cũng có những lợi thế nhất định so với SEO như:

 • Xuất hiện nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm, không mất nhiều thời gian như SEO
 • Độ phủ từ khóa rộng, có thể quảng cáo một lúc vài chục từ khóa.
 • Tùy biến quảng cáo nhanh chóng, đo lường chính xác hiệu quả quảng cáo.

Nhược điểm là tốn một khoản phí và khi chiến dịch quảng cáo dừng, tất cả khách truy cập vào trang web của bạn sẽ hết.

Nguồn tổng hợp từ Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *