Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia SEO, bạn cần phải có một cái nhìn toàn diện về tất cả các chủ đề liên quan đến SEO và có một số yếu tố kỹ thuật mà bạn phải hiểu, ngay cả khi chúng không hoàn toàn có thể tiêu hóa được. Một trong những chủ đề này là đánh dấu Lược đồ.

Đánh dấu lược đồ và dữ liệu có cấu trúc đã đóng một vai trò nhất định trong SEO trong nhiều năm nay và các công cụ tìm kiếm lớn khuyến nghị chúng. Nhưng chính xác thì đánh dấu lược đồ là gì? Và, quan trọng hơn, nó ảnh hưởng đến quá trình SEO như thế nào?

schema-markup-for-seo

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết chính xác: đánh dấu lược đồ là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến SEO và công cụ tìm kiếm, cách nó được triển khai chính xác trên các trang web và nó có thể giúp ích như thế nào. Bạn nhận được thứ hạng tốt hơn.

1. Schema markup là gì?

Đánh dấu lược đồ (schema markup) là một đoạn mã mà bạn đặt vào trang web của mình, với mục đích giúp các công cụ tìm kiếm trả lại nhiều kết quả thông tin hơn cho người dùng. Đánh dấu lược đồ cho phép bạn tạo mô tả nâng cao xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, giống như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Đánh dấu lược đồ được thêm vào HTML của trang web của bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về thông tin trang của bạn và trả về kết quả phong phú hơn, nhiều thông tin hơn.

Đánh dấu lược đồ có ưu điểm là dễ lưu trữ, truy xuất, hiển thị và phân tích. Tóm lại, khi Google không biết liệu thông tin của bạn là về nghệ sĩ hay buổi hòa nhạc của nghệ sĩ, bạn có thể làm rõ mọi thứ bằng cách sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc.

2. Dữ liệu có cấu trúc (Structured Data)

Structured Data (Dữ liệu có cấu trúc hoặc được liên kết) là một cách tổ chức thông tin để truy cập tốt hơn. Nó có thể gây nhầm lẫn cho một số người vì mối quan hệ của nó với tiền điện tử. Nó còn được gọi là siêu dữ liệu, hoặc thông tin đằng sau thông tin.

Nó tương tự như một cơ sở dữ liệu trong đó các điều khoản được lưu trữ trong mối quan hệ với các điều khoản khác. Hãy coi nó như một Bảng tính Excel, nơi bạn có tiêu đề của các cột dưới dạng thuộc tính và giá trị của chúng theo chúng. Cùng nhau, dữ liệu này tạo thành một cấu trúc xác định một cái gì đó.

structured-data

Ví dụ: bạn có thể có một sản phẩm trong cửa hàng của mình. Dữ liệu có cấu trúc có thể chứa danh sách các thuộc tính và giá trị của chúng. Sản phẩm có thể là loại Lenovo IdeaPad 510 và nó có thể có danh sách các mục / thuộc tính và giá trị của chúng:

 • Tên> Lenovo IdeaPad S145
 • Đánh giá> 4,2
 • Người dùng đánh giá> 925
 • Giá> $ 0,99
 • Kho hàng> Còn hàng

3. Sự khác biệt giữa Lược đồ, Vi dữ liệu và Dữ liệu có cấu trúc

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, hãy tóm tắt ngắn gọn ý nghĩa của các thuật ngữ này và sự khác biệt giữa chúng là gì:

 • Structured Data là một thuật ngữ đại diện cho các mục liên kết các giá trị để có thông tin cấu trúc tốt hơn. Nó có thể liên quan đến SEO giống như bất kỳ thứ gì khác có chứa thông tin.
 • Microdata là một định dạng và nó đại diện cho cách dữ liệu được cấu trúc theo cách ‘trực quan’. Nói một cách đơn giản, hãy nghĩ về nó như là văn bản so với âm thanh hoặc video. Bạn có thể nói điều tương tự ở cả hai, nhưng nó sẽ thu hút những người khác nhau. Ví dụ: bạn có thể có cùng một dữ liệu có cấu trúc ở định dạng Microdata hoặc ở định dạng JSON-LD.
 • Schema là một từ vựng xác định các thuật ngữ và giá trị. Có những từ khác như Dublin Core. Nói một cách đơn giản, hãy coi chúng như một ngôn ngữ. Điều tốt với Schema.org là nó đã được rất nhiều nền tảng chấp nhận, khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất. Đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng Schema Markup như một từ đồng nghĩa để triển khai Dữ liệu có cấu trúc.

Dưới đây là một số điều rút ra:

 • Bạn có thể có dữ liệu có cấu trúc ở nhiều định dạng, chẳng hạn như vi dữ liệu JSON-LD.
 • Bạn có thể xác định thuật ngữ bằng nhiều từ vựng khác nhau như Schema.org hoặc Dublin Core.
 • Bạn có thể sử dụng một từ với một trong hai định dạng, dẫn đến đánh dấu của bạn.
 • Khi mọi người đề cập đến Schema Markup, họ thường đề cập đến mọi thứ liên quan đến dữ liệu có cấu trúc và sử dụng Schema.org.

 4. Schema markup & Structured Data trong SEO là gì?

Khi nói đến SEO, dữ liệu có cấu trúc đại diện cho một số đánh dấu được triển khai trên trang web mà các công cụ tìm kiếm như Google có thể sử dụng để hiển thị thông tin tốt hơn. Người làm SEO thường coi Dữ liệu có cấu trúc là Đánh dấu lược đồ vì đây là một trong những đánh dấu phổ biến nhất được sử dụng để cấu trúc dữ liệu.

Sử dụng đánh dấu đó, Công cụ tìm kiếm có thể hiển thị những gì được gọi là “kết quả tìm kiếm nhiều định dạng” hoặc đoạn mã chi tiết. Chúng được gọi là kết quả nhiều định dạng vì chúng chứa nhiều yếu tố hơn kết quả thông thường, điều này làm cho chúng nổi bật.

Kết quả nhiều định dạng / đoạn mã nhiều thông tin cho ví dụ trên trông thực sự tốt khi Google chọn siêu dữ liệu và hiển thị đúng.

sieu-du-lieu-va-thong-tin-tu-google

Mã này tệ hơn một chút và trông như thế này:
dinh-dang-ma-code
Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để làm phong phú thêm kết quả tìm kiếm công thức nấu ăn. Nó cũng có thể có xếp hạng nhưng thay vì hiển thị giá cả, nó sẽ hiển thị thời gian cần thiết để làm món ăn, điều này luôn hữu ích khi tìm kiếm công thức.
Đây chỉ là những đoạn trích cơ bản của nội dung phong phú, ảnh hưởng đến kết quả thường xuyên mà bạn thấy trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Tuy nhiên, Google hỗ trợ một số loại hoặc đoạn mã chi tiết khác nhau, sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết. Nhưng trước tiên, hãy nói về từ vựng và đánh dấu dữ liệu.

5. Schema Markup ảnh hưởng như thế nào đến công cụ tìm kiếm và SEO

Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc không phải là một yếu tố / tín hiệu xếp hạng. Nhưng nếu bạn đã làm SEO một thời gian, bạn biết nó không hề đơn giản.
Trong thực tế, có những ý kiến ​​khác nhau. Một số nói rằng nó ảnh hưởng đến thứ hạng và một số nói rằng nó không. Một điều mà chúng tôi biết chắc chắn là chúng tôi không thể tin tưởng 100% vào những gì Google nói. Không phải họ không minh bạch mà là họ phải giữ bí mật về các thuật toán.
Hãy cùng xem đánh dấu lược đồ ảnh hưởng như thế nào đến SEO:

5.1 CTR (Tỷ lệ nhấp)

Dữ liệu có cấu trúc có thể không phải là một tín hiệu xếp hạng, nhưng nó chắc chắn có thể giúp xếp hạng, ít nhất là gián tiếp. Nó sẽ có tác động đến CTR (tỷ lệ nhấp) của bạn.
Với CTR cao hơn, thứ hạng của bạn thực sự sẽ cao hơn.
Nếu nhiều người nhấp vào kết quả công cụ tìm kiếm của bạn, điều này sẽ gửi cho Google tín hiệu rằng họ muốn đọc nội dung của bạn.
Để đáp ứng nhu cầu đó, Google có thể xếp hạng bài đăng của bạn cao hơn để nhiều người xem nó hơn. Điều này xảy ra liên tục, vì vậy đừng mong đợi bài viết của bạn sẽ ở đó. Ngày mai, đối thủ cạnh tranh của bạn có thể thay đổi tiêu đề của họ và CTR của họ có thể cao hơn của bạn. Google sẽ nhận thấy điều đó.
Dữ liệu có cấu trúc có thể giúp bạn với CTR vì kết quả nhiều định dạng dễ nắm bắt hơn kết quả tìm kiếm thông thường. Chắc chắn, những đoạn mã đó thường hiển thị thông tin trực tiếp trên trang đích của Google, nhưng một số lưu lượng truy cập không phải trả tiền đó vẫn sẽ chuyển tiếp đến trang web của bạn.
Các đoạn nội dung phong phú trong kết quả tìm kiếm, có thể có CTR thấp hơn và ít lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn.
Tại sao? Bởi vì người dùng có thể tìm thấy câu trả lời trực tiếp trong kết quả tìm kiếm và họ không cần nhấp vào.

5.2 Thứ tự ưu tiên

Bạn không nên ưu tiên thêm dữ liệu có cấu trúc trên trang web của mình trừ khi bạn đã giải quyết xong các vấn đề quan trọng khác, như nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa nội dung và các yếu tố SEO OnPage khác.
Tại sao? Bởi vì Google cho biết họ hiểu nội dung và thông tin cần thiết để hiển thị đoạn mã chi tiết mà không có dữ liệu có cấu trúc, tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng đánh dấu.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn có cơ hội hiển thị xếp hạng cao hơn, thì hãy thêm dữ liệu có cấu trúc SEO để Google hiểu nội dung một cách hoàn hảo.
Bạn nên ưu tiên những thứ khác như thu thập thông tin và lập chỉ mục tốt, nghiên cứu từ khóa và tối ưu hóa tiêu đề / nội dung trước khi đi vào dữ liệu có cấu trúc.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn có thể tăng CTR lên đến 30%.

6. Các loại Schema markup được Google hỗ trợ

Một số loại đoạn mã chi tiết mà Google đã phát triển và tinh chỉnh trong nhiều năm, mỗi loại đều độc đáo theo cách riêng của mình.

6.1 Organization schema

Dấu hiệu Schema của Organization không phải là một đoạn mã phong phú, nhưng nó là một phần rất quan trọng vì nó được tìm thấy trong hầu hết mọi đoạn văn. Nó đại diện cho tác giả của nội dung để nó cũng có thể là một người, chẳng hạn như tác giả, chẳng hạn.
Điều này rất tốt để đảm bảo nội dung được liên kết với nhãn hiệu / tên phù hợp.

6.2 Breadcrumb

Schema Markup Breadcrumb là một đại diện rất quan trọng của cấu trúc trang web. Cấu trúc của trang web được trình bày
Tuy nhiên, bạn cũng có thể chỉ ra rằng.
Chúng tôi biết rằng Google liên tục điều chỉnh cách hiển thị kết quả tìm kiếm.
ket-qua-tim-kiem-tu-google

6.3 Review, Product & Offer schema markup

review-product-offer-schema-markup

Đánh dấu phổ biến nhất có lẽ là đánh giá & sản phẩm. Có nhiều mục có thể được thêm vào đoạn mã chi tiết của sản phẩm, từ tên và giá sản phẩm đến thông tin chi tiết, chẳng hạn như giá thấp nhất và cao nhất hoặc cung cấp ngày hết hạn.
6.4 Recipe Schema markup

Bạn có thể chỉ định những thứ như nguyên liệu và công thức nấu ăn mất bao lâu.

recipe-schema-markup
6.5 FAQ schema markup
Các câu hỏi thường gặp Phần đánh dấu lược đồ liệt kê các câu trả lời cho các câu hỏi xung quanh chủ đề / trang của bạn ở định dạng thả xuống.
faq-schema-markup

6.6 Cách để đánh dấu lược đồ

Tương tự như Câu hỏi thường gặp về đánh dấu lược đồ. Một danh sách thả xuống với các câu trả lời từng bước.

6.7 Q&A schema markup

Q&A Schema Markup được thiết kế đặc biệt cho các trang web như Quora hoặc Yahoo FAQ. Tất nhiên, nó cũng có thể được áp dụng trong các tình huống khác. Google khuyên bạn nên liên kết với các câu trả lời riêng lẻ (ví dụ: qua neo văn bản) để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất.

6.8 Article Schema Markup (liên quan đến AMP)

Một băng chuyền trong đó bài đăng của bạn có thể được hiển thị ở đầu trang có thể được vuốt theo chiều ngang. Chỉ hiển thị trên thiết bị di động.
article-schema-markup

6.9 Đánh dấu lược đồ video

Một clip hình ảnh hiển thị hình thu nhỏ của video bên cạnh tiêu đề và mô tả. Nó rất hữu ích cho tiếp thị video hữu cơ.

6.10 Lược đồ đánh dấu Event

Một đoạn mã trực quan trong đó ngày rất rõ ràng và có quyền truy cập nhanh vào các đặt chỗ trên Lịch Google.
luoc-do-danh-dau-event

6.11 Đánh dấu lược đồ Local Business

Nếu bạn có một doanh nghiệp địa phương hoặc đang làm SEO địa phương cho khách hàng, thì bạn có thể muốn thêm đánh dấu lược đồ doanh nghiệp địa phương vào trang web của mình. Bản thân dấu trang được tạo thành từ nhiều mục dữ liệu, chẳng hạn như Tổ chức, Mô tả, Biểu trưng, ​​Địa chỉ, Điện thoại và thậm chí cả Bài đánh giá.

6.12 Các loại khác của Schema Markup

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các đoạn mã chi tiết mà Google hỗ trợ tại đây (duyệt chúng từ menu).

7. Cách thêm Schema markup trên các trang web một cách chính xác

Nếu bạn muốn sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trên trang web của mình để Google có thể chọn nó, bạn sẽ phải mã hóa nó hoặc sử dụng một số plugin / tiện ích mở rộng sẽ thêm dữ liệu có cấu trúc cho bạn. .
Vấn đề là, bạn phải làm điều đó một cách chính xác, nếu không nó có thể gây hại nhiều hơn lợi.
Nếu bạn triển khai dữ liệu có cấu trúc sai, đoạn mã chi tiết của bạn có thể hiển thị sai thông tin, chúng hoàn toàn không thể hiển thị dữ liệu đó và thậm chí bạn có thể bị phạt vì thông tin đó.
Dưới đây là cách bạn có thể triển khai dữ liệu có cấu trúc chính xác trên trang web của mình, trên các nền tảng khác nhau:

7.1 Công cụ Structured Data markup Helper của Google

Để tạo mã của riêng bạn, bạn có thể sử dụng Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google
structured-data-markup-helper-cua-google
Tất cả những gì bạn phải làm là đánh dấu các phần tử trên trang mà bạn muốn đánh dấu, gắn nhãn cho phù hợp và sau đó nhấn Tạo HTML và mã sẽ được tạo (chọn JSON-LD hoặc Microdata) để bạn đưa vào trang web của mình.
Dưới đây, bạn có thể thấy tập lệnh JSON-LD được tạo tự động có thể được sao chép và dán vào bài viết này. Mã để đánh dấu các yếu tố quan trọng.

7.2 Cách thêm Schema markup trong WordPress & Blog

Như bạn đã biết, việc thêm mọi thứ vào WordPress nói chung rất dễ dàng vì có rất nhiều plugin mà bạn có thể lựa chọn và trên hết, hầu hết chúng đều miễn phí. Việc triển khai Đánh dấu lược đồ cũng không ngoại lệ.
Để thêm Đánh dấu lược đồ vào blog WordPress của bạn, hãy xem đánh dấu lược đồ và các plugin dữ liệu có cấu trúc trong kho lưu trữ WP. Chọn một trong những tính năng bạn cần và có đánh giá tốt. Plugin SEO cũng thêm chức năng dữ liệu có cấu trúc cơ bản vào hầu hết các trang của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không có mã trùng lặp.

7.3 Cách thêm Schema markup trong Magento & eCommerce

Đối với các trang web WordPress, hầu hết các nền tảng thương mại điện tử như Magento, OpenCart hoặc Prestashop sẽ đi kèm với dữ liệu có cấu trúc tích hợp.
Nếu bạn không chắc rằng trang web của mình có đúng dữ liệu có cấu trúc, hãy sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google. Bạn sẽ thấy một cái gì đó như thế này:
danh-dau-luoc-do-trong-magento-va-eCommerce
Nếu phần Sản phẩm không có sẵn, điều đó có nghĩa là phần triển khai của bạn bị thiếu. Luôn có các plugin và tiện ích mở rộng để thực hiện tìm kiếm trên Google và tìm những gì phù hợp với nền tảng của bạn.
Hãy nhớ sửa các cảnh báo, mặc dù chúng sẽ không ngăn đoạn mã chi tiết của bạn hiển thị.

7.4 Dữ liệu có cấu trúc SEO địa phương

Nếu bạn có một doanh nghiệp địa phương, dữ liệu có cấu trúc thực sự có thể giúp ích cho SEO địa phương của bạn. Bạn có thể đánh dấu NAP (tên, địa chỉ, điện thoại) để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn về thông tin đó.
Plugin này dành cho WordPress dường như hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc cho Doanh nghiệp địa phương.

7.5 Triển khai Schema markup tùy chỉnh

Đôi khi, việc thêm đánh dấu vào trang web của bạn có thể khó khăn hơn. Nếu bạn có nền tùy chỉnh, plugin không thể sử dụng được.
 • Bước 1: Tìm hiểu loại trang bạn có và loại đánh dấu lược đồ nào phù hợp nhất với nó. Các trang thông tin phù hợp với Câu hỏi thường gặp hoặc Đánh dấu lược đồ. Sản phẩm trên các trang web thương mại điện tử rất phù hợp với đánh dấu giản đồ sản phẩm.
Lưu ý rằng điều quan trọng là không cố lừa Google làm cho kết quả của bạn hấp dẫn hơn nếu điều đó không có ý nghĩa. Vì vậy, chỉ chọn những gì Google đề xuất từ ​​các loại đoạn mã chi tiết mà nó hỗ trợ.
 • Bước 2: Tạo đánh dấu lược đồ. Tạo dữ liệu có cấu trúc JSON LD khá dễ dàng. Bạn có thể sử dụng trình tạo đánh dấu lược đồ trực tuyến như jsonld.com để dễ dàng tạo mã của mình.
Tuy nhiên, bạn sẽ phải tự thêm nó vào đầu. Điều đó có nghĩa là đây sẽ là một triển khai tĩnh.
Nếu bạn có hàng nghìn trang, điều đó có thể không dễ dàng. Tốt hơn hết, bạn nên phát triển một hệ thống động với một lập trình viên, nơi nền tảng sẽ tự động lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu và biên dịch nó thành định dạng JSON để hiển thị dưới dạng HTML cho từng thuộc tính. sản phẩm / trang.
Vì vậy, mặc dù mẫu cho Đánh dấu lược đồ sản phẩm ở định dạng JSON-LD giữ lại các giá trị như Giá, Đơn vị tiền tệ, Tên sản phẩm hoặc Xếp hạng có thể thay đổi từ trang này sang trang khác và trang web này sang trang khác.
Đôi khi, bạn cũng có thể thêm lược đồ vào HTML của mình theo cách thủ công bằng Microdata. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên sử dụng định dạng JSON-LD, theo đề xuất của Google.
 • Bước 3: Xác thực mọi thứ.
Nếu bạn định thêm đánh dấu theo cách thủ công, hãy đảm bảo xác thực mã của bạn bằng Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google.

7.6 Một số trình tạo Schema khác

Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu thêm lược đồ vào trang web của mình, đây là một số trình tạo giản đồ trực tuyến miễn phí tốt nhất mà bạn có thể thử.
 • Trình tạo đánh dấu Schema Hall Analytic cho phép bạn nhập thông tin về doanh nghiệp địa phương, người, sản phẩm, sự kiện, tổ chức hoặc trang web để tạo đoạn mã JSON-LD để dán vào HTML HTML trang web của bạn. Trình tạo này đơn giản và dễ sử dụng, hoàn hảo cho chủ sở hữu trang web thuộc mọi loại.
 • Microdata Generator.com – một công cụ đơn giản, tuyệt vời khác, đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp địa phương.
 • Schema Merkle Markup Generator – có thể được xuất ở định dạng JSON-LD hoặc vi dữ liệu

8. Các loại và ví dụ về Schema markup

Đầu tiên, hãy xem thông tin địa chỉ của một tổ chức sẽ trông như thế nào nếu không có bất kỳ dữ liệu có cấu trúc nào, trong mã HTML đơn giản:
Thông tin sau đây có sẵn từ http://schema.org/address. Bạn có thể xem các ví dụ cho hầu hết các thuộc tính từ vựng của schema.org.
ma-html-trong-schema-markup
Dữ liệu có cấu trúc Mã HTML cho địa chỉ (nguồn: schema.org)

8.1 JSON-LD

JSON-LD (JavaScript Object Notation for Linked Data) là một phương pháp mã hóa và trình bày thông tin dữ liệu có cấu trúc bằng JSON. Điều này được khuyến nghị bởi W3C, có nghĩa là nó được tiêu chuẩn hóa.
Đây là một ví dụ về cách thông tin trên sẽ được hiển thị trong JSON. Google cũng khuyên bạn nên sử dụng JSON LD để hiển thị dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.
du-lieu-cau-truc-JSONLD
Dữ liệu có cấu trúc LD-JSON cho Địa chỉ (nguồn: schema.org)

8.2 Microdata

Với Microdata, bạn có thể chỉ định thông tin dữ liệu có cấu trúc trong chính mã HTML, sử dụng các thuộc tính thẻ HTML. Điều này khiến nhiều người dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, trong khi điều này dễ dàng để thêm theo cách thủ công theo từng trường hợp, rất khó để mở rộng quy mô và tự động hóa khi được yêu cầu đối với các trang web lớn hơn.
cau-truc-du-lieu-vi-du-lieu
Mã dữ liệu có cấu trúc vi dữ liệu cho địa chỉ (nguồn: schema.org)
Với JSON LD, bạn sẽ có rất nhiều plugin được chuẩn hóa cho các mục đích khác nhau trên hầu hết các nền tảng. Tuy nhiên, nếu phần tử bạn đang cố gắng chỉ định không có trong plugin và do đó không hiển thị trong mã JSON LD đầu ra, bạn có thể dễ dàng thêm nó vào HTML bằng Microdata.

8.3 RDFa

RDFa tương tự như Microdata, nghĩa là nó cũng được thêm vào thông qua các thuộc tính thẻ HTML. Sự khác biệt là RDFa cũ hơn và phức tạp hơn. Nó có các cách sử dụng khác với HTML và điều này có nghĩa là sẽ dễ dàng tích hợp với các ứng dụng / nền tảng / máy chủ khác hơn nếu chúng sử dụng công nghệ này.
cau-truc-du-lieu-RDFa
Mã dữ liệu có cấu trúc RDFa cho Địa chỉ (nguồn: schema.org)
Bạn có thể chọn từ RDFa hoặc Microdata. Tuy nhiên, hãy làm nó như một giải pháp thay thế. Sử dụng JSON-LD là cách tốt nhất.
Lưu ý cách tất cả các định dạng trên, mặc dù khác nhau, đều sử dụng từ vựng đánh dấu dữ liệu Schema.org.

9. Tại sao trang web của tôi không hiển thị một đoạn trích phong phú?

Vậy là bạn đã hoàn thành việc triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang web của mình, nhưng đoạn mã phong phú không hiển thị trong tìm kiếm. Bạn làm nghề gì?

Việc triển khai dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn một cách chính xác không đảm bảo các đoạn mã phong phú.

Thật không may, Google chỉ chọn những gì nó muốn.

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng mã của bạn được triển khai chính xác bằng cách kiểm tra nó. Bạn có thể làm điều này bằng các công cụ sau từ Google:

Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google: Đây là công cụ phổ biến nhất để kiểm tra đánh dấu JSON LD và dữ liệu có cấu trúc.

du-lieu-cau-truc-cua-google

Trình xác thực đoạn mã phong phú: Đây vẫn là bản beta, nhưng nó hữu ích.

trinh-xac-thuc-doan-ma

 

9.1 Dữ liệu có cấu trúc không thể phân tích cú pháp(Unsparsable) là gì?

Dữ liệu có cấu trúc không thể phân tích cú pháp là đánh dấu dữ liệu trên trang web của bạn mà Google không thể phân tích hoặc hiểu chính xác. Rất có thể bạn đã không thực hiện chính xác mọi thứ trên trang web của mình.

Các lỗi này hiển thị trong trình xác thực của Google dưới dạng lỗi hoặc trong Google Search Console, trong phần Tính năng nâng cao> Dữ liệu có cấu trúc không thể phân tích cú pháp (Unsparsable).

du-lieu-khong-the-phan-tich-cu-phap

Bạn nên sử dụng Công cụ SEO của Google để lợi thế khi triển khai đánh dấu lược đồ và dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

du-lieu-tu-google-search-console

9.2 Hình phạt Schema markup

Nếu bạn triển khai dữ liệu có cấu trúc sai, có thể bạn sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng gian lận, Google có thể áp dụng hình phạt đánh dấu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn chỉ muốn xếp hạng sao và số người đánh giá, bạn chỉ cần thêm chúng theo cách thủ công vào trang của mình. Sản phẩm của bạn có thể là 3 sao, nhưng bạn có thể muốn hiển thị 5 sao trong các công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có thể thêm một giá dữ liệu có cấu trúc nhỏ hơn, trong khi trên trang web, giá thực tế cao hơn.

Điều đó không công bằng và các bản cập nhật thuật toán của Google có thể trừng phạt bạn!

cap-nhat-thuat-toan-cua-google

Nếu bạn nhận được một thông báo tương tự trong Search Console thì bạn nên tìm hiểu cách khắc phục mọi thứ.

10. Phần kết luận 

Vì các công cụ tìm kiếm lớn khuyên bạn nên thêm dữ liệu có cấu trúc đặc biệt nếu bạn có trang web Thương mại điện tử. Hãy chắc chắn thực hiện nó một cách chính xác và kiểm tra nó với các công cụ được đề cập ở trên. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên các nhiệm vụ SEO quan trọng khác trước.

Kinh nghiệm của bạn với đánh dấu cấu trúc là gì? Bạn có sử dụng nó trong chiến lược Digital marketing và SEO của bạn? Nó có giúp cải thiện tỷ lệ nhấp của bạn không? Hãy chia sẻ trong phần comment bên dưới nhé.

Nguồn tổng hợp từ Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *