Liên kết nội bộ hoặc Liên kết nội bộ là những thứ thường bị đánh giá thấp trong SEO về khả năng sử dụng và chuyển đổi, chúng rất dễ thực hiện và thường bị bỏ qua. Bài viết này chúng ta sẽ xem xét 4 cách xây dựng liên kết nội bộ tạo nên sự khác biệt lớn về kết quả mà nó mang lại

internal-link-structure
Cấu trúc liên kết nội bộ

1. Internal lLink là gì?

Internal link là liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền (hoặc trang web). Chúng thường được sử dụng trong việc điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết giúp cải thiện khả năng xếp hạng của trang web.

Liên kết nội bộ có ba mục đích chính:

 • Hỗ trợ điều hướng trang web
 • Xác định kiến ​​trúc và thứ bậc của một trang web
 • Phân phối quyền trang và sức mạnh xếp hạng trên toàn bộ trang web

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nói nhiều về liên kết nội bộ được sử dụng trong nội dung bài đăng.

2. External Link là gì?

External link (Liên kết ngoài hay Backlink) là liên kết từ trang khác đến trang của bạn. Chúng rất quan trọng đối với lưu lượng truy cập giới thiệu và SEO, nhưng từ các trang web khác. Bạn không thể kiểm soát chúng. Liên kết nội bộ thì khác và chúng tôi có toàn quyền kiểm soát chúng.

3. Lợi ích của Internal Link

Liên kết nội bộ quan trọng vì ba lý do sau:

 • Truyền giá trị PA (quyền trang) từ trang này sang trang khác (tối ưu hóa tìm kiếm – SEO)
 • Hướng dẫn khách truy cập vào các trang có giá trị cao và tăng tỷ lệ chuyển đổi (khả năng sử dụng – Usability)
 • Thúc đẩy khách truy cập hành động tích cực (tối ưu hóa chuyển đổi – CRO: Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi)
loi-ich-cua-internal-link
Liên kết nội bộ giúp Tăng nhận thức về thông tin sản phẩm > Xem xét > Hành động

Các mẹo xây dựng Internal Link sau đây thực sự hiệu quả:

4. Bí quyết cải thiện Xếp hạng bằng cách xây dựng liên kết từ các trang web PA cao

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào luồng thông tin trên internet thông qua liên kết.

Khi một trang liên kết đến một trang khác, nó chuyển một số tín nhiệm đến trang đó, làm tăng khả năng xếp hạng trang thứ hai. Sự tín nhiệm này được gọi là “Link Juice”, nhưng hầu hết các trình tối ưu hóa tìm kiếm gọi nó là “Authority”.

Câu hỏi: Tại sao từ khóa của tôi không được xếp hạng tốt?

Các liên kết đến từ các trang web khác thông qua “Cơ quan quản lý miền” làm tăng thẩm quyền (và sức mạnh xếp hạng) của tất cả các trang trên trang web của bạn. Liên kết nội bộ không làm điều đó.

Họ không tăng Thẩm quyền tổng thể của trang web của bạn, họ chuyển giá trị “Cơ quan trang” từ trang này sang trang khác. Thông qua các liên kết, các trang có thể giúp nhau xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.

Internal link với External link

Dưới đây là tổng quan nhanh về sự khác biệt giữa liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài cho SEO.

internal-link-voi-external-link
So sánh liên kết external và internal

Dưới đây là cách để nhận được giá trị SEO cao nhất từ ​​liên kết nội bộ:Một số trang của bạn có PA (Page Authority) cao hơn những trang khác. Đây là những trang có liên kết trỏ đến chúng. Ví dụ: Trang chủ

Các liên kết từ trang này sang trang khác sẽ chuyển giá trị PA và SEO cho trang được liên kết trên trang đó.

Liên kết đến các trang này có thể giúp tăng thứ hạng.

Liên kết từ trang đầu tiên đến trang thứ hai rất dễ dàng, miễn phí và nhanh chóng. Và nó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn về thứ hạng và lưu lượng truy cập. Hãy xem xét hai loại dưới đây.

#1. Trang nào của bạn có PA(Page Authority) cao nhất?

Sử dụng Open Site Explorer của Moz để kiểm tra. Chỉ cần nhập tên miền của bạn và nhấp vào báo cáo “Các trang hàng đầu”. Nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang của bạn, được sắp xếp theo thứ tự “Page Authority”. Các liên kết từ các trang có thẩm quyền cao hơn có tiềm năng vượt trội và xếp hạng cao nhất. Đây là những trang mà bạn muốn liên kết.

page-authority-trong-internal-link
Các trang có chỉ số PA cao

Một nơi khác để xem là trong Google Search Console trong Liên kết> Liên kết bên ngoài> Trang web được liên kết hàng đầu. Sẽ thấy các trang có nhiều liên kết ra ngoài nhất và mạnh mẽ nhất.

Sắp xếp theo “Số lượng trang liên kết – Tên miền nguồn”. Trang chủ của bạn có thể sẽ ở trên cùng, nhưng hãy quét xuống các trang bên trong. Xem bài viết trên các trang cũ hơn? Đây là những trang mà bạn muốn liên kết.

so-trang-web-lien-ket
Trang có nhiều liên kết đến

Mẹo: Google Search Console cũng có một báo cáo cho biết trang nào của bạn có nhiều liên kết nội bộ nhất trỏ đến. Đi tới Tìm kiếm> Liên kết nội bộ và tìm các trang đó.

#2. Trang nào của bạn có Xếp hạng cao để xây dựng liên kết

Sử dụng Google Analytics để tìm “quả treo cổ”. Chúng tôi sẽ thực hiện một số phân tích SEO và tìm các trang xếp hạng ngay trong kết quả tìm kiếm.

BƯỚC 1:

Chuyển đến Báo cáo chuyển đổi> Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm> Truy vấn. Đặt phạm vi ngày trong ba tháng (báo cáo này không bao gồm dữ liệu cũ hơn 90 ngày).

truy-van-dua-traffic-ve-trang
Các truy vấn đưa traffic tới trang

BƯỚC 2:

Tạo bộ lọc nâng cao để bạn có thể xem các cụm từ mà bạn xếp hạng cao hơn 10 (chẳng hạn như “vị trí trung bình” lớn hơn 10, có nghĩa là từ khóa đang xếp hạng ở đầu trang hai trong Google).

loc-cum-tu-khoa

BƯỚC 3:

Sắp xếp theo vị trí trung bình. Có một danh sách các cụm từ xếp hạng cao!

danh-sach-tu-khoa
Danh sách cụm từ khóa có xếp hạng cao

BƯỚC 4:

Vào Google Search và tìm kiếm từng cụm từ để xác nhận thứ hạng và tìm trang tương ứng.

Mẹo: Công cụ SEMrush hiển thị dữ liệu này trở nên dễ dàng hơn, nhưng bạn có thể cần đăng ký trả phí (đáng giá) Chuyển đến Phân tích miền> Nghiên cứu không phải trả tiền> Báo cáo vị trí và thêm bộ lọc nâng cao, như ở trên. Sắp xếp theo vị trí và bạn sẽ thấy tất cả các trang của mình có hai thứ hạng.

 

tim-kiem-thu-hang-tu-khoa
SEMrush : Danh sách cum từ khóa có xếp hạng tốt

Làm cách nào để tôi được xếp hạng cao hơn trong Google?

Hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy một vài trang tuyệt vời xếp hạng ở đầu trang hai, sẵn sàng để có thêm uy tín và khả năng hiển thị. Đây là những trang mà bạn muốn liên kết.

#3. Các liên kết từ một trang PA cao đến một trang có cơ hội xếp hạng tốt.

Từ trang PA cao, chỉ cần tạo một liên kết ở đâu đó trong nội dung văn bản của trang, đến trang có cơ hội xếp hạng gần như cao.

Lời khuyên:

Sử dụng các cụm từ khóa trong văn bản liên kết của liên kết.

Ví dụ: một liên kết có anchor text cho biết “mẹo cài đặt HTTPs” sẽ giúp hiển thị mức độ liên quan của trang đó về chủ đề đó thay vì một liên kết chỉ để “đọc thêm” hoặc “nhấp vào đây”.

Các liên kết luôn được tạo ra cho người đọc, không chỉ cho mục đích xếp hạng.

Liên kết đơn giản này có thể đủ để tăng thứ hạng của trang. Nếu không, hãy xem xét cải thiện trang theo những cách khác.

5. Các liên kết hướng dẫn khách truy cập đến trang chuyển đổi cao

Một số trang web thu hút nhiều khách truy cập hơn. Thông thường, điều này là do chúng đã có xếp hạng cao hoặc chúng được chia sẻ nhiều. Họ là nhà vô địch giao thông của bạn.

Các trang khác truyền cảm hứng cho rất nhiều khách truy cập thực hiện hành động. Trong tiếp thị nội dung, họ chuyển đổi tỷ lệ khách truy cập cao. Họ là nhà vô địch chuyển đổi của bạn.

Liên kết từ các trang vô địch về lưu lượng truy cập đến các trang vô địch về chuyển đổi có thể có tác động đáng kể đến hoạt động tiếp thị của bạn. Một liên kết nhỏ có thể cung cấp kết nối tốt nhất cho giá trị kinh doanh.

#1. Trang nào của bạn thu hút nhiều lưu lượng truy cập nhất?

Điều này rất dễ kiểm tra trong Analytics. Chỉ cần chuyển đến Báo cáo Hành vi> Nội dung Trang web> Tất cả các Trang. Chọn phạm vi ngày từ 3 đến 6 tháng. Các báo cáo được sắp xếp theo thứ tự của các trang được xem nhiều nhất. Đây là danh sách các nhà vô địch giao thông.

 

danh-sach-trang-co-traffic-tot
Top danh sách trang có traffic tốt

Lưu ý: Khi bạn cuộn danh sách xuống, hãy nghĩ đến các trang web có lưu lượng truy cập tăng đột biến do lượt truy cập PR hoặc chiến dịch email. Hãy nhớ rằng những sự kiện này sẽ không được lặp lại.

#2. Trang nào của bạn truyền cảm hứng cho hành động nhiều nhất?

Trong Analytics, tìm kiếm cấp cao nhất của các trang và bài đăng chuyển đổi khách truy cập. Đây là cách tìm những bài báo có nhiều người đăng ký nhất.

BƯỚC 1:

Chuyển đến báo cáo Chuyển đổi> Mục tiêu> Đường dẫn Mục tiêu Đảo ngược.

BƯỚC 2:

Chọn “người đăng ký bản tin” làm mục tiêu từ danh sách thả xuống ở trên cùng bên trái. (Trước tiên, bạn sẽ cần đặt mục tiêu Google Analytics!

Top các trang có tỷ lệ chuyển đổi tốt

 

BƯỚC 3:

Tạo bảng tính với danh sách các trang từ báo cáo này. Trong cột bên trái liệt kê các trang. Trong cột bên phải, liệt kê tổng số chuyển đổi (người đăng ký – người đăng ký có thể nhận được ít nhất 20 trang cho danh sách này.

Lưu ý: Người đăng ký bản tin là một mục tiêu được tạo trong ví dụ này, trong Google Analytics, bạn có thể không thấy, để tạo Mục tiêu, hãy xem hướng dẫn: Cách sử dụng Google Analytics

BƯỚC 4:

Chuyển đến báo cáo Hành vi> Nội dung trang> Tất cả các trang.

BƯỚC 5:

Tìm các trang từ bảng tính của bạn tại đây và thêm cột thứ ba hiển thị số lần xem trang trên mỗi trang.

BƯỚC 6:

Chia chuyển đổi theo lượt xem trang để xem chuyển đổi từ khách sang người đăng ký trên mỗi trang và sắp xếp theo các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

chuyen-doi-luot-xem-trang

Lưu ý rằng một số trang web chuyển đổi nhiều khách truy cập thành người đăng ký hơn những trang khác. Đây là danh sách các nhà vô địch chuyển đổi!

#3. Liên kết từ trang vô địch lưu lượng truy cập đến trang vô địch chuyển đổi.

Ở đâu đó trong văn bản của các trang có lưu lượng truy cập cao, các liên kết đến các trang có chuyển đổi cao. Càng nhiều người nhấp vào liên kết này, danh sách email của bạn sẽ càng nhanh. Vì vậy, làm cho nó hấp dẫn.

6. Các liên kết nhắc nhở khách truy cập thực hiện hành động (lời kêu gọi hành động CTA)

Mục tiêu của bạn khi làm Tiếp thị kỹ thuật số là thu hút khách truy cập, sau đó trình bày các thông điệp tiếp thị mạnh mẽ, đưa ra bằng chứng xây dựng lòng tin và sự tin cậy, sau đó nhẹ nhàng hướng dẫn họ hành động. . Liên kết nội bộ là cách chính để nhắc người dùng thực hiện hành động.

Dưới cùng của bất kỳ trang tiếp thị nào của bạn cần gọi hành động bên dưới là những câu hỏi gọi hành động hay:

 • Dòng cuối cùng của văn bản là gì?
 • Bạn có đề xuất những gì khách truy cập nên dùng không?
 • Nó có ích gì không?
 • Nó có bắt đầu một cuộc trò chuyện không?
 • Hay là trang chỉ kết thúc mà không có CTA?
Các cách kêu gọi hành động
Các cách kêu gọi hành động

Bạn có thể tưởng tượng rằng liên kết nội bộ này có thể giúp tạo ra khách hàng tiềm năng.

7. 10 Mẹo Internal Link hay nhất

Dưới đây là 10 phương pháp hay nhất để liên kết nội bộ. Những liên kết này trông như thế nào? Bạn thêm bao nhiêu? Và bạn thêm chúng vào đâu?

7.1 Tạo các liên kết này thế nào?

#1. Anchor text mô tả thông tin chính về trang đích, sử dụng từ khóa mục tiêu của trang được liên kết đến trong văn bản liên kết. Khi văn bản liên kết bao gồm cụm từ khóa mục tiêu, nó sẽ giúp Google thấy mức độ liên quan của trang.

Bạn có thể cần phải sáng tạo để tìm cách sử dụng các cụm từ dài hơn làm liên kết.

Ví dụ: “Cách SEO Từ khóa lên Top Google nhanh và bền vững như thế nào” Lưu ý cách văn bản bên trong liên kết bao gồm cụm từ mục tiêu của trang mà nó liên kết đến.

#2. Nếu bạn đang liên kết đến một trang từ nhiều trang, hãy sử dụng một số loại cụm từ khác nhau trong anchor text để đa dạng hóa các cụm từ khóa cho trang đích của bạn để tránh SPAM từ khóa.

#3. Nếu bạn không thể tìm thấy cách sử dụng từ khóa trong phần nội dung, bạn luôn có thể thêm chúng dưới dạng “Liên kết có Liên quan” ở cuối trang hoặc bài viết.

#4. Ngay cả khi bạn đang nghĩ về SEO, hãy tạo mọi liên kết với khách truy cập và nhấp chuột của bạn.

Mô tả nó: Hãy cho khách truy cập của bạn biết những lợi ích mà liên kết sẽ mang lại

Sử dụng các từ hành động mạnh: “Đọc thêm” và “Nhấp vào đây” là tùy chọn

Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về nhấp qua: sử dụng tiếng nói của người có ảnh hưởng, lời gọi hành động có liên quan.

7.2 Nên có bao nhiêu liên kết trên 1 trang?

#5. Tổng số liên kết trên bất kỳ trang nào, bao gồm cả điều hướng, không bao giờ được nhiều hơn 100. Ít liên kết hơn có nghĩa là nhiều liên kết Link Juice truyền nhiều giá trị hơn qua mỗi liên kết.

 

link juice truyền giá trị PA cho trang được liên kết
Link juice truyền giá trị PA cho trang được liên kết

Lưu ý: Các menu thả xuống lớn có thể nhanh chóng tăng số lượng liên kết trên mỗi trang vượt xa con số 100. Điều này làm giảm giá trị SEO được chuyển từ trang. Hãy nhớ rằng, mỗi trang chỉ có một lượng thẩm quyền hữu hạn mà nó có thể vượt qua và quyền hạn đó được chia cho số lượng liên kết trên trang. Sử dụng các menu thả xuống một cách thận trọng và luôn tuân theo các phương pháp hay nhất về điều hướng trang web.

7.3 Nên đặt các liên kết này ở đâu?

#6. Thêm liên kết bất cứ khi nào nó sẽ hữu ích cho người đọc. Nếu các trang không có nội dung liên quan, đừng liên kết!

#7. Liên kết giữa các trang và bài viết trong nội dung bài viết. Bối cảnh của mỗi liên kết là rất quan trọng. Nhiều SEO nghĩ rằng các liên kết trong nội dung nặng hơn các liên kết trong menu.

#8. Liên kết từ trang mới đến trang cũ và từ trang cũ sang trang mới. Đã có một bài đăng mới liên quan đến một bài đăng hoặc trang có giá trị cao hơn? Thêm liên kết. Bạn có một bài đăng cũ hơn vẫn nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hoặc chia sẻ trên mạng xã hội? Thêm liên kết.

Bạn sẽ không xuất bản một trang mới cho đến khi bạn đã liên kết với nó từ các trang cũ

Mẹo: Sử dụng toán tử tìm kiếm của Google để tìm trang của riêng bạn cho các trang có liên quan: “site: www.yoursite.com [từ khóa]” Đây là một cách để xem nhanh tất cả các đề cập. Nhắm mục tiêu các cụm từ trên tất cả các trang của trang web của bạn. Mỗi trang này là ứng cử viên cho liên kết nội bộ.

Ví dụ: nếu tôi viết một bài báo trên trang web này về kỹ thuật seo onpage, tôi có thể tìm kiếm trang web của Google: seothetop.com “kỹ thuật seo onpage” để xem mọi đề cập đến cụm từ trên I. Mỗi ví dụ cụm từ có thể là một liên kết đến trang hiện tại.

Google search: Tìm kiếm các trang liên quan qua từ khóa
Google search: Tìm kiếm các trang liên quan qua từ khóa

#9. Liên kết từ các trang có nhiều liên kết đến các trang có cơ hội xếp hạng cao, như đã mô tả ở trên.

#10. Tìm liên kết bị hỏng! Liên kết bị hỏng có hại cho SEO. Sử dụng trình kiểm tra liên kết bị hỏng để tìm và sửa chúng càng sớm càng tốt (trình kiểm tra liên kết bị hỏng). Các liên kết thường bị hỏng do URL của một trang đã bị thay đổi, vì vậy hãy cẩn thận khi thay đổi URL của bất kỳ trang nào.

7.5 Các kết nối nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn

Bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình, vì vậy liên kết nội bộ là liên kết dễ quản lý nhất. Chỉ cần đăng nhập vào WordPress, Drupal hoặc bất kỳ CMS nào bạn sử dụng và thêm chúng.

Vì vậy, hãy chú ý đến liên kết nội bộ đúng cách. Cũng không cần phải mất nhiều ngày để suy nghĩ về những vấn đề này. Làm điều này trên trang web của bạn một vài lần một năm, sau đó quay lại các hoạt động khác để cải thiện lưu lượng truy cập và chuyển đổi!

Chúc bạn thành công!

Nguồn tổng hợp từ Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *