Nước DI là nước khử ion. Sau khi nước được đưa vào hệ thống xử lý nước di, chúng sẽ trở nên có độ tinh khiết cực cao tương tự như nước cất. Vậy chính xác thì hệ thống xử lý nước DI là gì? Chúng được cấu tạo và hoạt động như thế nào, theo nguyên lý và cơ chế nào? Thành phẩm nước DI sau khi được tạo ra sẽ được ứng dụng vào những lĩnh vực hoạt động nào?

Di (2)

DI là gì?

Nước DI, tên tiếng Anh là Deionized water, là nước tinh khiết, được loại bỏ các tạp chất ion trong nước bằng cách sử dụng chất hấp phụ trao đổi ion. Đặc điểm của nước khử khoáng, khác với nước cất là độ tinh khiết hóa học cao, ít tạp chất ion (đặc biệt là ion kim loại) nhưng không vô trùng. Nước khử ion có thể được tạo thành từ bất kỳ loại nước nào. Từ nước suối, nước cất hoặc nước máy thông thường. Quá trình này được thực hiện nhờ sự trao đổi ion của hai tấm nhựa mang điện tích âm và dương. Các điện tích trong tấm nhựa có nhiệm vụ trao đổi với ion H + và OH- để tạo ra nước.

Nguyên lý làm việc của DI. hệ thống lọc nước

Mỗi hệ thống lọc nước sẽ có những nguyên lý và cơ chế hoạt động nhất định. Đây được coi là “hướng dẫn” để nhóm nghiên cứu thiết kế vị trí của các thành phần và thiết lập ‘chương trình’ vận hành của hệ thống.

Quá trình chưng cất đã được sử dụng để xử lý nước tinh khiết

Di (4)

Trước khi hệ thống lọc nước DI ra đời, nước tinh khiết đã khử ion sẽ được tạo ra dựa trên cơ chế chưng cất. Tức là chúng sẽ được đun sôi để làm bay hơi và đưa vào thiết bị ngưng tụ trong bình chứa. Các ion có lẫn trong nước sẽ bị lắng lại dưới đáy nhưng không thể bay hơi lên được. Nhờ đó, nước được ion hóa tạo độ tinh khiết nhất định.

Tuy nhiên, nguyên tắc hoạt động này khiến việc sản xuất tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nhất là khi chưng cất một lần không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các ion trong nước tối ưu nhất.

Nhận thức được điều này, các nhà nghiên cứu phải tìm ra một nguyên lý lọc nước, khử ion hiệu quả hơn, năng suất hơn và kinh tế hơn. Và điều này làm cho nguyên lý trao đổi ion ra đời sau đó được ứng dụng vào hoạt động của hệ thống xử lý nước DI.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc DI là trao đổi ion

Di (5)

Nguyên lý trao đổi ion được ứng dụng vào hoạt động của hệ thống xử lý nước DI nhằm lọc sạch tối ưu các muối hòa tan trong nước.

Cụ thể, nguyên tắc này sẽ hoạt động theo cơ chế sau:

Cột lọc chứa nhựa cation để loại bỏ các ion dương và giải phóng H +

Cột lọc chứa các hạt nhựa anion để loại bỏ các ion âm và giải phóng OH-

Lượng H +, OH- được giải phóng sẽ không kết hợp với nhau tạo ra các hạt nước nhỏ và mềm. Đây là nước tinh khiết.

Thành phẩm được tạo ra từ hệ thống xử lý nước DI có thể được ứng dụng như thế nào?

Loại nước được tạo ra từ hệ thống lọc nước DI là nước DI – loại nước có đặc điểm giống nước tinh khiết vì độ tinh khiết hoàn hảo. Đây là loại nước hoàn toàn được khử khoáng và muối nên chúng sẽ không được dùng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Thay vào đó, chúng được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác. Cụ thể những lĩnh vực này là gì?

Thành phẩm được tạo ra từ hệ thống xử lý nước DI có thể được ứng dụng như thế nào?

Ứng dụng y tế và phòng thí nghiệm

Di (3)

Ứng dụng đầu tiên của nước lọc DI là trong lĩnh vực y tế và phòng thí nghiệm. 

Cụ thể chúng sẽ được sử dụng để:

Khử trùng và làm sạch dụng cụ y tế và dụng cụ thí nghiệm

Hỗ trợ sử dụng trong nuôi cấy tế bào

Dùng trong quá trình tách máu để làm thí nghiệm, kiểm tra

Sử dụng trong các mô hình thí nghiệm vì nước tinh khiết sẽ không ảnh hưởng đến các dung dịch và hóa chất kết hợp. Từ đó sẽ đưa ra kết quả chính xác nhất để tạo ra các sản phẩm ứng dụng sau này.

Ứng dụng dược phẩm trong nước

Nhờ độ tinh khiết tuyệt vời, nước DI thành phẩm sau khi được lọc cũng được sử dụng trong nước dược phẩm. Nước khử ion khi ứng dụng trong lĩnh vực này sẽ được sử dụng để tạo môi trường nuôi cấy các chế phẩm sinh học. Nước DI cũng sẽ được sử dụng để làm sạch các vật chứa, dụng cụ chứa đựng hoặc các chất hỗ trợ trong quá trình sản xuất dược phẩm.

Trong một số sản phẩm, nước DI sẽ được sử dụng như một thành phần dung môi để tham gia vào quá trình điều chế.

Một số ứng dụng khác

Di (1)

Ngoài ứng dụng trong hai lĩnh vực cụ thể trên, nước DI thành phẩm còn được sử dụng để:

Được sử dụng như một thành phần quan trọng trong sản xuất hóa chất, xi mạ, sơn

Ứng dụng để sạc ắc quy axit chì, bổ sung hệ thống làm mát cho động cơ ô tô

Ngoài ra, nước DI tinh khiết được sử dụng trong các thành phần sản xuất thực phẩm, như một chất điện môi cao áp để hỗ trợ các nghiên cứu về năng lượng.

Chúng cũng được sử dụng trong công nghiệp sản xuất chất bán dẫn trong các công đoạn sau: kiểm tra vi khuẩn, khắc ướt, làm sạch tấm wafer và các công đoạn khác trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, nước DI tinh khiết được sử dụng làm chất điện môi cao áp để hỗ trợ các nghiên cứu về năng lượng.

Ngoài ra, nước DI tinh khiết được sử dụng làm chất điện môi cao áp để hỗ trợ các nghiên cứu về năng lượng.

Ngoài ra, nước DI tinh khiết được sử dụng làm chất điện môi cao áp để hỗ trợ các nghiên cứu về năng lượng.

Hệ thống lọc nước DI trong quá trình sử dụng sẽ tạo ra nước siêu tinh khiết một cách nhanh chóng và liên tục vì công suất hoạt động ổn định. Chúng cũng có thể dễ dàng kết nối và vận hành vì bất kỳ nguồn nước nào chỉ cần được cung cấp đủ điện. Nước tinh khiết DI do công ty xử lý nước thải tại tphcm tạo ra có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều mục đích sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *