Youtube là nơi rất đông đúc và nhộn nhịp với hơn 100 giờ video được đăng tải mỗi phút, vì vậy đây là một nguồn lưu lượng truy cập khổng lồ và tiềm năng bạn có thể khai thác và hướng lượng truy cập vào video và website của mình. Vậy làm cách nào để mọi người xem video của bạn thay vì hàng triệu video khác?

Thực tế là hầu hết các video được tải lên đều sơ sài và hy vọng một trong số chúng có thể “lan truyền” nhưng điều đó hiếm khi xảy ra. Nhưng nếu bạn dành thời gian để tối ưu hóa video của mình cho SEO, bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh, vậy tại sao không SEO cho video ngay lập tức.

seo-youtube

1. SEO YouTube là gì?

SEO Youtube là một kỹ thuật bao gồm nhiều thao tác giúp video của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm trên Youtube. Nếu như SEO cho website là quá trình lên top Google thì SEO YouTube là quá trình tối ưu hóa video của bạn để lên TOP YouTube.

Kỹ thuật SEO Youtube luôn là tài liệu mà những người làm marketing và SEO làm để tối ưu hóa video tiếp cận khách hàng dễ dàng và mang lại giá trị tốt nhất từ ​​internet.

2. Tại sao bạn nên SEO YouTube

Bạn có biết rằng Youtube là công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới. Hiện chỉ có 9% doanh nghiệp nhỏ áp dụng. Đặc biệt, một con số mà bạn không thể bỏ qua, đó là lượng tìm kiếm video trên Youtube chiếm 55% trên Google. Những tiềm năng kinh doanh bạn cần tận dụng ngay.

Cụ thể hơn, khi triển khai SEO YouTube, lợi ích của doanh nghiệp bạn là:

 • Tăng lưu lượng truy cập
 • Thu hút nguồn khách hàng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • quảng cáo thương hiệu
 • Tạo niềm tin cho khách hàng

3. Các yếu tố chính xếp hạng YouTube là gì?

YouTube tương tự như Google – Có các tiêu chí đánh giá nội dung để xếp hạng video ở vị trí TOP.

Vì vậy, bạn cần chú ý những yếu tố quan trọng để tối ưu hóa video. Những yếu tố đó là gì?

Trước tiên, hãy xem sơ đồ sau để biết tổng quan về cách thuật toán Youtube đánh giá video

cach-seo-youtube
Sơ đồ các yếu tố quan trọng Youtube xếp hạng video

Có thể thấy, có rất nhiều yếu tố để YouTube đánh giá một video và đưa ra quyết định về thứ hạng của video đó. Tuy nhiên, cần lưu ý những yếu tố đặc biệt quan trọng sau:

3.1 Tỷ lệ giữ chân người xem (Audience Retention)

Tỷ lệ giữ chân người dùng là tỷ lệ phần trăm người dùng xem video.

Tỷ lệ giữ chân người dùng càng cao thì chất lượng video được xếp hạng càng cao.

3.2 Tổng thời gian xem

Tổng thời gian xem là tổng thời gian người dùng đã xem video. Đây được coi là yếu tố cực kỳ quan trọng để YouTube xếp hạng video.

Tổng thời gian xem tỷ lệ thuận với chất lượng YouTube (tổng thời gian quan trọng hơn tỷ lệ giữ chân người dùng)

Ví dụ: 1 video có tổng thời gian là 15 giây. Nếu người xem trung bình ở độ tuổi 11, tỷ lệ giữ chân cao nhưng tổng thời gian thấp. Tương phản với video 10 phút. Nếu tỷ lệ giữ chân người xem chiếm 50% => Tổng thời lượng người xem là 5 phút> YouTube sẽ ưu ái video 10 phút. Bởi vì YouTube có thể kiếm được nhiều tiền từ những quảng cáo có thời lượng cao.

3.3 Tín hiệu tương tác (engagement signals)

Bạn có thể hiểu tín hiệu tương tác là tương tác của người dùng với nội dung video bạn đăng. Nó sẽ bao gồm các thao tác sau: Bình luận, đăng ký, chia sẻ, thích, …

3.4 Tối ưu hóa từ khóa

Quá trình này sẽ giúp YouTube hiểu được video bạn muốn truyền tải điều gì đến người dùng để có thể đánh giá và xếp hạng video.

Các yếu tố cần tối ưu như: Tiêu đề, Mô tả, Thẻ.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về 4 yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng YouTube, đã đến lúc bạn phải làm SEO!

4. 5 cách để tăng lưu lượng truy cập vào video

Trước khi bạn có thể sử dụng tối ưu hóa video cho Youtube, hãy xem xét một số yếu tố xếp hạng chính mà YouTube sử dụng.

Nó không phức tạp như hơn 200 yếu tố xếp hạng của Google, nhưng thuật toán của YouTube không phải là trò đùa. Có hàng tá tín hiệu để xếp hạng video trong tìm kiếm YouTube cho các video này:

tang-luu-luong-truy-cap-video

 • Title – Thông tin trong thẻ tiêu đề
 • Từ khóa mục tiêu được đặt trong thẻ tiêu đề xuất hiện 1-2 lần
 • Audience retention – Giữ chân người xem
 • Keywords in description – Từ khóa trong thẻ mô tả, từ khóa chính 3-4 lần
 • Tags
 • Video length – thời lượng của video
 • Số lượt xem
 • Số người đã đăng ký sau khi xem
 • Phản ứng của độc giả sau khi xem
 • Comments – đánh giá ghi chú về video
 • Số lượt Likes và Dislikes
youtube-seo-ranking-factors
Các tiêu chí xếp hạng SEO Youtube
Thông qua các tiêu chí xếp hạng quan trọng được sử dụng bởi Youtube, bạn có thể sử dụng 5 cách sau để SEO Video để cải thiện lưu lượng truy cập vào Video và cuối cùng là thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

4.1 Viết mô tả video dài

Hãy nhớ rằng YouTube và Google không thể nghe hoặc xem video của bạn, vì vậy họ chủ yếu dựa vào văn bản xung quanh video để hiểu chủ đề của video đó, nhưng trên thực tế, rất nhiều video được mô tả rất ngắn và sơ sài, ví dụ:
mo-ta-video
Mô tả ngắn như mô tả ở trên làm mất cơ hội xếp hạng tốt trên YouTube, vì vậy hãy sử dụng mô tả chi tiết về nội dung video. Điều quan trọng là phải đưa từ khóa mục tiêu vào mô tả của bạn vì đây là những gì YouTube sử dụng trong xếp hạng.
Đây là một mô tả tốt:
mo-ta-seo-video
Mô tả dài 300 từ cùng kỹ thuật thêm từ khóa mục tiêu “Tu vi hang ngay” trong mô tả và có cơ hội xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm Youtube:
seo-youtube
Lưu ý: đảm bảo mô tả video của bạn ít nhất 200 từ, từ khóa mục tiêu của bạn xuất hiện trong mô tả 3-4 lần

4.2 Tối ưu hóa các từ khóa Video

Xếp hạng trên YouTube là điều tuyệt vời và xếp hạng video của bạn trên YouTube và Google thậm chí còn tốt hơn.
Từ khóa video có xu hướng đưa ra kết quả video trên trang đầu tiên của Google, ví dụ từ khóa “Con mèo dễ thương” sẽ làm được điều đó.
toi-uu-tu-khoa-seo-youtube
Điều này có nghĩa là ai đó đang tìm kiếm một con mèo dễ thương không muốn đọc những bài báo như: “10 lý do tại sao một con mèo dễ thương” mà họ muốn nhìn thấy một con mèo dễ thương đang chơi, ăn hoặc ngủ.
Một ví dụ khác, một người nào đó đang tìm kiếm chứng bong gân mắt cá chân “mắt cá chân” sẽ muốn đọc về các triệu chứng và cách điều trị. Google biết điều này và hiển thị kết quả phù hợp:
ket-qua-tim-kiem-tu-khoa-tren-google
Những điều cần lưu ý: Trước khi quyết định chọn từ khóa cho video, hãy kiểm tra xem kết quả video có nằm trên trang đầu tiên hay không. Nếu có, đó là những từ khóa bạn nên xem xét nghiêm túc vì bạn có thể đưa video của mình lên TOP trong các tìm kiếm của Google và YouTube.

4.3 Nhận được nhiều lượt xem hơn từ các cộng đồng trực tuyến

Các cộng đồng trực tuyến như Quora và LinkedIn là những nơi tuyệt vời để lưu trữ các kênh lưu lượng truy cập.
Vì số lượng và chất lượng lượt xem video của bạn là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của YouTube nên việc thu hút lượt xem từ các cộng đồng được nhắm mục tiêu rất hiệu quả.
Chỉ cần tìm một câu hỏi trong cộng đồng mà video của bạn có thể được họ trả lời. Sau đó, đưa ra một số giá trị và yêu cầu mọi người xem video của bạn nếu họ muốn biết thêm thông tin:
yeu-to-xep-hang-seo-youtube
Điểm mấu chốt: Chia sẻ video của bạn một cách tự do trên các cộng đồng trực tuyến. Điều này sẽ giúp video của bạn đạt được loại chất lượng cao, lượt xem duy trì mà YouTube muốn xem.

4.4 Khuyến khích đăng ký và kết nối

Thuật toán của YouTube không sử dụng liên kết ngược, nó dựa nhiều vào yếu tố trải nghiệm người dùng. Nếu mọi người thích xem video của bạn, hãy mong đợi và tìm kiếm video đó trên YouTube.
Đăng ký và Thích là hai trong số các tín hiệu trải nghiệm người dùng quan trọng nhất mà YouTube sử dụng. Khi ai đó thích video của bạn và đăng ký kênh của bạn, điều đó sẽ gửi đến YouTube một tín hiệu mạnh mẽ rằng bạn có một video tuyệt vời.
Lượt thích ít quan trọng hơn, nhưng số lượt thích cũng là một yếu tố xếp hạng.
Bạn có thể tăng hai chỉ số trải nghiệm người dùng này bằng cách gọi điện. Ở cuối video, hãy đưa ra lời kêu gọi hành động mạnh mẽ để khuyến khích họ đăng ký.
Điểm mấu chốt: Yêu cầu mọi người thích, nhận xét và đăng ký trong mỗi video.

4.5 Tạo danh sách phát với các từ khóa phong phú và đa dạng

Đừng để kênh YouTube của bạn trở thành một mớ hỗn độn không có tổ chức.
Một trong những cách dễ nhất để tăng lưu lượng tìm kiếm trên YouTube cho video của bạn là sắp xếp các video của bạn thành danh sách phát.
Danh sách phát sử dụng các từ khóa cung cấp cho YouTube thông tin cụ thể về chủ đề của video. Và cũng giống như mô tả video của bạn, sử dụng văn bản mô tả dài hơn sẽ tăng lượt xem của bạn.
Ví dụ: FitnessBlender có hơn 100.000 lượt xem mỗi video, kênh của họ được sắp xếp gọn gàng thành các danh mục từ khóa phong phú.
seo-playlists-tren-youtube
Lưu ý: Khi bạn có 10 video trong kênh YouTube của mình, hãy sắp xếp chúng vào danh sách theo chủ đề phù hợp.

5. 7 bước để SEO YouTube

5.1 Bước 1: Nghiên cứu từ khóa để SEO Youtube

Quá trình SEO kênh Youtube bắt đầu từ việc nghiên cứu từ khóa Youtube cho video.
Đây là cách tìm từ khóa chính xác cho video trên youtube:
Viết ra danh sách các ý tưởng từ khóa
Bước đầu tiên là tạo một danh sách các từ khóa tiềm năng. Sau đó, tôi sẽ giúp bạn tìm các từ khóa tốt nhất từ ​​danh sách này.
Một trong những phương pháp yêu thích của tôi là sử dụng tính năng Đề xuất tìm kiếm của Youtube. Việc bạn cần làm là vào Youtube và gõ một từ hoặc cụm từ bất kỳ. Và Youtube cũng sẽ xuất hiện hàng loạt từ khóa liên quan đến từ bạn vừa gõ.
seo-video-youtube
Tạo danh sách từ khóa tiềm năng từ gợi ý tìm kiếm trên Youtube
Đơn giản đúng không?
Các từ gợi ý đều tuyệt vời. Vì đây là những từ khóa mà người dùng (khách hàng) thường truy cập trên Youtube. Vì vậy hoàn toàn không cần quan tâm những từ này có phổ biến hay không. Chắc chắn.
Một khi YouTube đã đề xuất nó, nó đáng tin cậy 100%.
Bạn cũng có thể xem các video hot cùng ngành và copy từ khóa mà video này đang tối ưu.
Tối ưu hóa từ khóa là cốt lõi của thủ thuật SEO Youtube. Nếu một video nhận được nhiều lượt xem, rất có thể video đó đang tối ưu hóa đúng cách cho một từ khóa phổ biến.
Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc: Làm cách nào để biết video đang copy từ khóa nào? Tôi sẽ giải thích nó cho bạn ngay sau đây.
Tìm kiếm các từ khóa đang được video tối ưu hóa
Để làm điều này, hãy chuyển đến một kênh khác có liên quan đến thị trường ngách của bạn.
Sau đó, sắp xếp các video trong kênh này theo tùy chọn “Phổ biến nhất”. Các video được hiển thị theo thứ tự xem từ cao xuống thấp.
tim-kiem-tu-khoa-cho-youtube
Tham khảo video liên quan để tìm kiếm từ khóa
Tiếp theo chọn một video từ danh sách. Tất nhiên, bạn nên chọn một video mà bạn nghĩ có thể dựa vào đó để tạo ra một video tuyệt vời khác. (Tôi sẽ nói thêm về nó trong bước 2)
Nhưng nói chung chỉ cần video trong niche của bạn là ổn.
Cuối cùng, hãy tìm ra những từ khóa nào được tối ưu hóa trong video này. Rất đơn giản. Chỉ cần kiểm tra các từ khóa trong thẻ tiêu đề, mô tả và video.
Bạn cũng có thể thêm một số từ khóa tuyệt vời từ báo cáo của Youtube. “Nguồn lưu lượng: Tìm kiếm trên YouTube” – Báo cáo này hiển thị tất cả các từ khóa mà người dùng YouTube sử dụng để tìm video của bạn.
Trong nhiều trường hợp, đây có thể là những từ khóa bạn đã biết. Vì có thể những từ khóa này bạn đã sử dụng để tối ưu hóa trong video của mình.
Nhưng đôi khi bạn sẽ tìm thấy những từ khóa mà bạn không bao giờ ngờ tới.

5.2 Bước 2: Tìm từ khóa SEO Youtube hiệu quả nhất từ ​​danh sách

Sau khi bạn có danh sách từ khóa của mình, bây giờ là lúc để chọn từ khóa tốt nhất.
Đặc biệt là bạn muốn tối ưu từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Điều này cực kỳ quan trọng, đặc biệt khi kênh của bạn không có nhiều người đăng ký. Đây sẽ là những từ khóa ban đầu giúp bạn kiếm tiền youtube sau này khi bạn xây dựng kênh youtube để phục vụ cho việc kiếm tiền.
Nếu bạn cố gắng chấp nhận rủi ro và tối ưu hóa cho các từ khóa cạnh tranh cao, video của bạn sẽ bị chôn vùi trong đống kết quả tìm kiếm trên YouTube.
Tìm kiếm các từ khóa không có nhiều cạnh tranh. Vậy làm thế nào để tìm thấy chúng bây giờ? Cuộn xuống để tìm hiểu thêm!
Tìm từ khóa cạnh tranh thấp
Làm thế nào để tìm thấy? Chỉ cần nhập từ khóa của bạn và kiểm tra phần “Giới thiệu kết quả”.
Chỉ số này cho biết tổng số video có sẵn trên Youtube về chủ đề này. Con số càng cao thì từ khóa càng cạnh tranh. Vì vậy, mục tiêu của bạn là có từ khóa “Giới thiệu kết quả” thấp.
Nhưng thấp như vậy là bao nhiêu?
Điều này phụ thuộc vào ngành. Tôi không thể cho bạn biết con số chính xác.
Tóm lại, bạn nên tập trung vào các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp trong ngành.
Ví dụ khi tìm kiếm “Youtube SEO”, có tới 37.400.000 kết quả hiện ra. Đây là một con số khổng lồ.
Vì vậy, nếu tôi mới bắt đầu làm video youtube, tôi sẽ thử từ khóa khác như “Cách tăng thứ hạng video trên Youtube”
Và từ khóa này chỉ có 213.000 kết quả tìm kiếm, có nghĩa là từ khóa này kém cạnh tranh hơn rất nhiều.
Mẹo: Tìm từ khóa bằng Google
Hầu hết lượt xem trên Youtube đến trực tiếp từ kênh Youtube. Nhưng video của bạn sẽ nhận được lượt xem nhiều gấp 2-5 lần nếu bạn có thể cạnh tranh trên Google. Từ đó, tăng khả năng kiếm tiền youtube cho bạn.
Làm sao?
Tối ưu hóa video của bạn cho các từ khóa xuất hiện trong kết quả tìm kiếm video của Google.
Nếu bạn nghiên cứu, bạn sẽ thấy rằng Google chỉ hiển thị video trên kết quả tìm kiếm với một số từ khóa nhất định. Không giống như trang đầu thường xuất ra 10 kết quả trang web. Đối với một số từ khóa nhất định, Google chỉ dành một phần trang nhất cho video.
cach-seo-youtube-len-top-hieu-qua
Tìm từ khóa SEO Youtube bằng Google
Thông thường, Google sẽ xếp hạng video theo các từ khóa như sau:
 • Từ khóa ở dạng “how to” (how / how …): Ví dụ như cách nướng bánh trung thu
 • Review (Đánh giá sữa rửa mặt Pond’s)
 • Hướng dẫn (cách cài đặt WordPress)
 • Nội dung video liên quan đến thể dục, thể thao (Cardio kickboxing – hình thức rèn luyện thể lực kết hợp các yếu tố võ thuật)
 • Video hài (động vật dễ thương)
Tại sao bạn nên ghi nhớ điều này?
Nếu bạn tối ưu hóa một video mà không có từ khóa xuất hiện trong bất kỳ kết quả tìm kiếm video nào trên Google, bạn sẽ chỉ nhận được lưu lượng truy cập từ Youtube. Nhưng nếu bạn tối ưu hóa từ khóa video, bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập trực tiếp từ trang nhất của Google đến video của bạn.
Cách tìm từ khóa chi tiết
Bạn chỉ cần gõ trên Google một trong những từ khóa mà bạn vừa tìm thấy cách đây không lâu. Sau đó, hãy xem liệu từ khóa đó có xuất hiện trong bất kỳ kết quả video YouTube nào không. Quá đơn giản.
Sau khi tìm kiếm từ khóa video, hãy xem lượng tìm kiếm cho từ khóa đó. Nếu bạn cạnh tranh thứ hạng trên Google cho một từ khóa chỉ có 20 lượt tìm kiếm / tháng thì quả là không đáng.
Vì vậy, hãy đảm bảo từ khóa chính của bạn có ít nhất 100-1000 lượt tìm kiếm / tháng trên Google. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Google Keyword Planner để tìm từ khóa chính của mình.
Tại sao 500 lượt tìm kiếm mỗi tháng?
Nếu bạn có thể xếp hạng video này trên Google, sẽ có nhiều người tìm kiếm nhấp vào video của bạn trên trang kết quả. Điều đó có nghĩa là bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập chất lượng cao vào video của mình và sau đó đến các video khác trên trang web của bạn.
Sau đây là một ví dụ thực tế:
Tìm kiếm các từ khóa video như “nghiên cứu từ khóa”, “cách xây dựng backlink”, “hướng dẫn SEO”, … và nghiên cứu từ khóa ” . key “có 3 kết quả YouTube trên Google.
Và tất nhiên từ khóa này vượt quá 500 lượt tìm kiếm hàng tháng.
Đây sẽ là từ khóa tiềm năng để tạo các video liên quan. Sự thật là tôi đã làm.

5.3 Bước 3: Tăng lượt giữ chân cao để tối ưu kênh youtube và tăng khả năng kiếm tiền từ youtube

Đó là video có khả năng níu chân người xem.
Sự thật là nếu bạn muốn tăng thứ hạng cho video của mình, không chỉ đơn thuần là thu hút người dùng truy cập kênh youtube của bạn. Bạn cần giữ chân khán giả của mình trong video. Thời gian xem của người dùng càng lâu càng tốt.
Thời gian xem của người dùng (người tiêu dùng) xem video của bạn được gọi là Tỷ lệ giữ chân người xem.
Nói cách khác, video của bạn giữ khách hàng trên YouTube càng lâu thì YouTube càng có xu hướng xếp hạng video của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm.
Youtube cũng như các công cụ tìm kiếm đều muốn mọi người ở lại trang để nhấp vào quảng cáo. Và nếu bạn giúp Youtube đạt được mục tiêu này, họ sẽ hỗ trợ bạn quảng bá video.
Nói cách khác, làm cách nào để tạo video có tỷ lệ giữ chân cao?
Đây là 3 bước đơn giản được đúc kết từ kinh nghiệm “xương máu” của chính tôi.
Không có máy ảnh hoặc micrô tốt. Với giá trị và sự thú vị, bạn sẽ biến video của mình thành video có tỷ lệ giữ chân người dùng cao.
Sub là gì?
Sub là viết tắt của từ subscriber có nghĩa là người đăng ký một sản phẩm dịch vụ hoặc tổ chức.
Lưu ý
Nếu video của bạn cẩu thả, ngay cả các thủ thuật tối ưu SEO YouTube cũng không lên top.
Không giống như Google sử dụng liên kết ngược và các chỉ số khác để đánh giá chất lượng nội dung. Và Youtube dựa trên Tỷ lệ giữ chân người xem.
Có thể nói, Tỷ lệ giữ chân người xem là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến xếp hạng thuật toán của YouTube.

5.4 Bước 4: Tối ưu hóa 5 yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến xếp hạng YouTube

Comment bên dưới video
Nếu ai đó để lại bình luận, đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho Youtube rằng:
Người xem thực sự hào hứng (hoặc ít nhất là họ tương tác), tìm hiểu video của bạn.
Trên thực tế, khi tôi phân tích 1,3 triệu kết quả tìm kiếm trên YouTube gần đây, tôi thấy rằng các nhận xét ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng video. Đó là hiệu quả seo youtube hiệu quả từ việc tôi tối ưu hóa, bao gồm cả việc thường xuyên trả lời bình luận.
Vì vậy, hãy cố gắng khuyến khích người xem nhận xét về video của bạn. Và bạn nên luôn trả lời những bình luận đó.
Subscribe (Đăng ký) sau khi xem video
Nếu ai đó sau khi xem video mà đăng ký kênh Youtube của bạn thì đây là một tín hiệu đáng mừng. Nó cho thấy bạn
có một video tuyệt vời. Cách tốt nhất để có thêm người đăng ký trên Youtube là thu hút người dùng đăng ký.
Kinh nghiệm quan sát thấy rằng nếu bạn yêu cầu người dùng (khách hàng) đăng ký ở cuối video thì lượng đăng ký hàng tháng sẽ tăng lên đáng kể.
Kênh video của bạn hiện có bao nhiêu người đăng ký (người dùng đã đăng ký)?
Chia sẻ video
Có bao nhiêu người chia sẻ video của bạn trên các trang mạng xã hội như Instagram và Facebook?
Nghĩ theo cách này:
Mọi người có xu hướng không bao giờ chia sẻ video chất lượng kém không?
Vì vậy, khi Youtube thấy ai đó chia sẻ video của bạn, Youtube sẽ nghĩ rằng chất lượng nội dung video của bạn rất tuyệt và có thể họ sẽ đưa video của bạn lên top. Từ đó, tăng thứ hạng video của bạn.
huong-dan-seo-youtube-len-top
Số lượng lượt chia sẻ video thể hiện chất lượng của video.
Vì vậy, hãy liên kết video youtube của tôi với các trang mạng xã hội khác (ví dụ: Facebook, Instagram, Twitter,…) để góp phần giúp video tăng tỷ lệ lan truyền và tăng lượng chia sẻ.
Tỷ lệ nhấp (Click Through Rate – CTR)
Khi ai đó tìm kiếm từ khóa của bạn trên Youtube, họ sẽ nhấp vào kết quả nào? Video của bạn hay của người khác?
Youtube rất chú ý đến hành vi của người dùng / khách hàng.
Số lượng người dùng nhấp vào kết quả của bạn được gọi là “tỷ lệ nhấp” (CTR). Tất nhiên con số này càng cao càng tốt. Nói cách khác, bạn muốn người dùng YouTube nhấp vào video của mình.
Nếu Youtube phân tích rằng nhiều người nhấp vào video của bạn, họ sẽ muốn tăng thứ hạng cho video của bạn. Đơn giản vì video hữu ích, phù hợp với ý định của người xem, nhiều người click vào.
Ngay cả khi mọi người bỏ qua video của bạn, thứ hạng của bạn sẽ giảm xuống. Cách tốt nhất để tăng CTR là thiết kế hình ảnh thu nhỏ và làm cho tiêu đề video trở nên hấp dẫn.
Bạn có thể thấy tiêu đề và hình ảnh thu nhỏ của tôi nổi bật trong hình minh họa bên dưới:
thu-thuat-toi-uu-seo-youtube
Nâng cao tỷ lệ CTR (Click-through-rate) giúp tăng thứ hạng video
Không thích / Không thích (Thumbs up/Thumbs down)
Phần này quá rõ ràng. Thụt lên và đập xuống phản ánh phản ứng của người dùng (khách hàng) khi xem video.
Và tất nhiên, tăng lên cho thấy rằng người dùng thực sự yêu thích video của bạn, giống như video của bạn. Và ngược lại, không hài lòng với chất lượng và thông tin mà video mang lại.
Do đó, phản ứng của người dùng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng các video xuất hiện trên youtube.
Thời lượng video
Giống như các bài đăng của Google dựa trên chữ viết, càng có thứ hạng tốt trên Youtube. Và dữ liệu thực tế đã chứng minh điều đó.
Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của YouTube cho thấy …
Video dài có lợi thế hơn video ngắn (ít nhất là đối với SEO Youtube)
Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm từ khóa “Wordpress” trên Youtube, 2 video hàng đầu đều dài 1 tiếng.
Vậy video nên dài bao nhiêu?
Tôi sẽ không quá áp đặt con số này. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo video tốt nhất cho chính bạn.
Nếu video của bạn dài hơn 20 phút, đừng lo lắng. Nếu vậy, người dùng / khách hàng sẽ tự động xem nó.
Điều thú vị là bạn có thể theo dõi tất cả các chỉ số này trong YouTube Studio. Bằng cách này, bạn có thể biết mình đang làm gì và nên làm gì để cải thiện chất lượng video.
Sau khi tạo xong video có tỷ lệ giữ chân cao. Bây giờ là lúc bạn tải lên Youtube và tối ưu hóa video Youtube chuẩn SEO.

5.5 Bước 5: SEO Video Youtube lên Top youtube hiệu quả

Nêu rõ từ khóa chính của bạn. Có thể bạn đã biết, hiện tại, Youtube cũng có thể tự động phiên âm video khá chính xác.
Do đó, khi YouTube nhận ra bạn đã đề cập đến từ khóa chính trong video. Họ sẽ hiểu rõ hơn về chủ đề của video.
Bạn nghĩ mình nên chèn từ khóa chính vào đâu?
3 vị trí bạn nên chèn từ khóa để xếp hạng video của mình tốt hơn:
Tiêu đề video
Tiêu đề (title) video nên chứa từ khóa chính cần SEO và dài ít nhất 5 từ. Bạn có thể viết tiêu đề từ khóa đầy đủ mà không cần nhồi nhét từ khóa.
Ví dụ: độ dài tiêu đề của video này là 16 từ.
Tiêu đề: Xây dựng thực thể: Mô hình liên kết nội bộ đẩy hàng nghìn từ khóa & tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi
Mẹo hay: Giống như các bài đăng trên blog, bạn có thể làm SEO youtube tốt hơn nhiều nếu bạn đặt tiêu đề từ khóa ở vị trí đầu tiên.
Nếu bạn đang cạnh tranh cho từ khóa “Nghiên cứu từ khóa” thì tiêu đề phải giống với tiêu đề của tôi ở trên.
Mô tả video
Mô tả video rất quan trọng.
Mô tả video giúp Youtube và Google hiểu ngữ cảnh của video tốt hơn. Từ đó thứ hạng của bạn sẽ cao hơn. Và bạn sẽ xuất hiện trên thanh Video đề xuất thường xuyên hơn.
Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản để chèn từ khóa chính vào mô tả của bạn:
Sử dụng từ khóa trong 25 từ đầu tiên
Mô tả ít nhất 250 từ
Lặp lại từ khóa 2-4 lần
Phần mô tả chuẩn SEO sẽ cho Google và Youtube biết video của bạn nói về điều gì. Lưu ý không chứa từ khóa cần SEO quá nhiều lần. Đừng để nó giống như thư rác.
Tags
Tag không phải là yếu tố quan trọng nhất, nhưng nó rất hữu ích.
Tôi sử dụng 3 thẻ cho video như sau:
 • Thẻ đầu tiên là tên kênh youtube của bạn
 • Và thẻ thứ hai là tên doanh nghiệp của bạn
 • Thẻ thứ 3 là tên chính xác của từ khóa chính (Ví dụ: Youtube SEO)
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ theo cách khác:
 • Thẻ đầu tiên là từ khóa chính của video (Ví dụ: SEO Youtube)
 • Thẻ thứ hai là từ khóa liên quan – một dạng biến thể của từ khóa chính (Ví dụ: Tối ưu hóa Youtube chuẩn SEO)
 • Cuối cùng, thêm thẻ về chủ đề của các video có sẵn. (Ví dụ: “Xây dựng liên kết”, “Tiếp thị nội dung”)

Tóm lại, chỉ cần thêm một vài từ khóa để giúp Youtube và Google nhận ra chủ đề video của bạn.

Lưu ý quan trọng:
 • Gắn thẻ với từ khóa chính của bạn không chỉ giúp bạn xếp hạng cho từ khóa chính của mình. Nhưng nó cũng giúp bạn xuất hiện trong các video liên quan của Youtube thường xuyên hơn.
 • Đừng ngại sử dụng các thẻ giống như đối thủ cạnh tranh của bạn. Khi video mà ai đó đang xem có thẻ tương tự như video của bạn, bạn sẽ được thêm vào thanh bên.
Đó là tất cả những kiến ​​thức bạn cần biết để SEO video Youtube của mình. Bây giờ là bước cuối cùng và cũng là bước mà nhiều người thường bỏ qua – Quảng cáo video.

5.6 Bước 6: Quảng cáo video youtube hiệu quả

Tôi nói rất nhiều về cách tạo video có tỷ lệ giữ chân người xem cao và trải nghiệm người dùng tốt nhất. Thực ra, mọi yếu tố đều quan trọng.
Nhưng để Youtube đo lường được những tiêu chí này thì trước tiên bạn cần phải có được lượt xem cho video.
Dưới đây là một số chiến thuật để có được lượt xem cho video của bạn:
Đề cập đến video của bạn trên Quora và các trang web Câu hỏi thường gặp khác
Quora, diễn đàn và Câu hỏi thường gặp là những trang phổ biến nhất trên web. Tuy nhiên hãy cẩn thận.
Nếu bạn vào đây và chỉ đăng nội dung spam, bạn sẽ bị khóa tài khoản ngay lập tức.
Đó là lý do tại sao bạn muốn kết nối với video Youtube. Như vậy bạn không chỉ tăng lượt xem mà lượt xem đến từ trang Hỏi đáp cũng rất chất lượng. Nói cách khác, lượt xem có tỷ lệ giữ chân cao.
Nghĩ theo cách này:
Bạn đăng video nơi mọi người cần thông tin về một chủ đề. Vì vậy, những người xem một trong các video của bạn hãy xem thêm video để tìm hiểu thêm về chủ đề trên.
Để có thể làm như vậy, bạn chỉ cần tìm kiếm các từ khóa mô tả chủ đề video. Sau đó, tìm một câu hỏi liên quan đến từ khóa đó mà bạn có thể trả lời. Khi bạn tìm thấy câu hỏi phù hợp, hãy trả lời chính xác nhất có thể. Cuối cùng, để liên kết bên dưới câu trả lời.
Liên kết đến video của bạn trong phần chữ ký email
Những người viết email cho bạn có lẽ rất quan tâm và muốn nghe ý kiến ​​của bạn. Hàng tuần tôi cũng nhận được rất nhiều email từ những người đăng ký và những người luôn theo dõi các bài blog và video tôi đăng.
Họ có một số câu hỏi hoặc chỉ đơn giản là xem xét hoặc bình luận.
Và nếu bạn nhận được cùng một email. Đây cũng là cách để bạn giúp họ cập nhật những video hữu ích mới nhất từ ​​bạn. Do đó, hãy thêm liên kết video mới nhất vào chữ ký email để thu hút nhiều người nhấp vào. Chưa kể những video này là lượt xem có tỷ lệ giữ chân cao.
Nhúng video vào bài đăng trên blog
Bất cứ khi nào bạn viết một bài đăng trên blog (trên trang cá nhân của bạn, hoặc bài đăng của khách trên một trang khác). Nghĩ xem bạn có thể nhúng video Youtube vào bài báo ở đâu. Điều này ngay lập tức giúp bạn nhận được nhiều lượt xem chất lượng cao hơn.
Cách SEO danh sách phát trên youtube
Video của bạn đã được chia thành các danh sách phát khác nhau chưa? Chắc chắn youtube không tự động giúp bạn phân loại hoặc nhóm các video liên quan lại với nhau. Đó là nhiệm vụ của bạn.
Playlist youtube là một trong những cách tốt nhất để tăng lượt xem cho video. Danh sách phát tự động chạy tất cả các video trên danh sách phát, do đó tăng hàng nghìn lượt xem mỗi tháng.
Cách làm chi tiết như sau:
 • B1: Xem các video bạn có.
 • B2: Tìm 4-5 video cùng chủ đề.
 • B3: Tạo danh sách phát.
 • B4: Thêm danh sách phát vào kênh youtube của bạn.
Ví dụ: khi tôi xem lại các video đã đăng, tôi thấy rằng có một số video liên quan đến “xây dựng liên kết”. Tôi đã nhóm những video này thành một danh sách phát hữu ích về xây dựng liên kết. Và thêm danh sách phát vào kênh youtube của tôi.
Lặp lại cho đến khi kênh của bạn có ít nhất 3 danh sách phát.
Tối ưu hóa trang kênh của bạn
Một kênh Youtube được tối ưu hóa tốt sẽ giúp xếp hạng video tốt hơn vì:
Kênh của bạn sẽ xếp hạng trên Youtube.
Trang kênh được tối ưu hóa tốt = nhiều người đăng ký và lượt xem hơn. Từ đó, gián tiếp cải thiện thứ hạng của bạn.
Nhưng trên hết, bạn muốn trang kênh của mình phải hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Nhớ thêm các từ khóa trong phần “Giới thiệu” – phần mô tả của kênh.
Giả sử kênh youtube không có phần mô tả kênh thì bạn còn chần chừ gì nữa – Viết nội dung cho phần “Giới thiệu” này.
Ví dụ như kênh Youtube của tôi chuyên chia sẻ về lĩnh vực SEO. Tất nhiên, trong phần mô tả kênh, tôi cũng phải liên kết với chủ đề SEO.
Rõ ràng là bạn sẽ muốn cung cấp đủ thông tin và không nhồi nhét từ khóa. Phân tán các từ khóa bạn muốn xếp hạng một cách tự nhiên nhất có thể.

5.7 Bước 7: Xây dựng các liên kết ngược trỏ đến kênh / kênh video của bạn

Cuối cùng, bạn cần xây dựng backlink chất lượng cho video, công việc cần làm sẽ là:
 • Tạo các bài viết chất lượng, sau đó chèn liên kết video vào nội dung. Tiếp theo là phát nội dung bài viết lên các diễn đàn, trang mạng xã hội, Linkedin, Slideshare.
 • Tạo blog nhúng link video youtube cần SEO, bạn có thể nhúng vào trang chủ hoặc các bài viết liên quan đến video.
 • Xây dựng backlink từ các website báo để sở hữu nguồn backlink chất lượng.
 • Nếu bạn không có backlinks chất lượng, bạn có thể mua Backlinks. Nhưng hãy chú ý, lựa chọn kỹ càng nguồn backlink.

6. Công cụ SEO YouTube

6.1 Ahrefs Keywords Explorer

cong-cu-nghien-cuu-tu-khoa-youtube
Ahrefs Keyword Explorer
Ahrefs là một nền tảng SEO toàn diện cho phép bạn theo dõi thứ hạng trang web.
Một tính năng phổ biến của Ahrefs là Nghiên cứu từ khóa, nó tra cứu rất nhiều thông tin liên quan đến từ khóa mà bạn quan tâm.
Và như trong hình trên, bạn có thể lọc kết quả từ khóa của mình để làm công cụ nghiên cứu từ khóa Youtube.
Ahrefs Keywords Explorer sẽ cung cấp tất cả các thống kê tìm kiếm hàng tháng của các từ khóa, số lần nhấp chuột, các từ khóa liên quan,…

6.2 Canva

cong-cu-seo-youtube
Canva
Canva đóng vai trò như một mẫu để tạo tất cả các loại thẻ, ảnh và hơn thế nữa. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ có Trình tạo hình thu nhỏ cho video YouTube.
Sử dụng Trình tạo hình thu nhỏ của Canva, bạn có thể tạo hình ảnh xem trước hoàn hảo cho video của mình ở 1280 x 720 pixel – Kích thước hình thu nhỏ mà YouTube yêu cầu.

6.3 Thực thi chiến lược nội dung với HubSpot

cách seo video - hướng dẫn seo youtube
Công cụ thực hiện chiến lược nội dung- Hotspot
HubSpot là một công cụ tìm các từ khóa phổ biến để tạo nội dung và sau đó sắp xếp chúng thành các nhóm – được gọi là “cụm chủ đề”. Bằng cách sắp xếp nội dung của bạn thành các cụm chủ đề, bạn có thể theo dõi những phần nội dung nào có liên quan, loại nội dung đã được lên kế hoạch và những gì được tạo ra.
Nhóm nội dung và liên kết từ video đến bài đăng trên blog và ngược lại – có thể mang lại cho bạn nhiều quyền hạn hơn trong mắt Google và YouTube. Đồng thời, HubSpot cũng cung cấp nhiều cách để thúc đẩy lưu lượng truy cập từ những người dùng đang tìm kiếm chủ đề của bạn.

6.4 vidIQ Vision

cong-cu-seo-youtube
Công cụ vidIQ Vision
Đây là một tiện ích mở rộng của Chrome giúp bạn phân tích cách thức và lý do tại sao một số video trên YouTube hoạt động tốt như vậy. Điều này bao gồm các thẻ mà video đã được tối ưu hóa, thời gian xem trung bình của video và thậm chí cả tốc độ tăng lưu lượng truy cập của video.
Sau đó, công cụ vidIQ cung cấp “điểm số” SEO mà bạn có thể sử dụng để tạo nội dung thực hiện (hoặc tốt hơn) kết quả bạn đã thấy trên YouTube.

6.5 TubeBuddy

cong-cu-seo-youtube
TubeBuddy
TubeBuddy là nền tảng cho tất cả các video, giúp bạn quản lý việc sản xuất, tối ưu hóa và quảng cáo nội dung YouTube. Các tính năng của nó bao gồm trình dịch ngôn ngữ tự động (giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa không phải tiếng Anh), trình khám phá từ khóa, đề xuất thẻ (gợi ý thẻ), theo dõi xếp hạng cho các video đã xuất bản của bạn, …

6.6 Cyfe

cach-seo-playlist-youtube
Công cụ SEO Youtube – Cyfe
Cyfe là một bộ phần mềm lớn cung cấp nền tảng để phân tích trang web. Trên nền tảng này, bạn có thể theo dõi hiệu suất nội dung trang trên tất cả các thuộc tính trang web – bao gồm cả YouTube – và lưu lượng truy cập của mỗi trang đến từ đâu.
Ngoài phân tích lưu lượng truy cập, Cyfe có thể hiển thị từ khóa nào của bạn đang xếp hạng và những từ khóa nào phổ biến nhất trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Nghe rất giống Google Analytics hoặc Moz, phải không? Đó là, bởi vì Cyfe có dữ liệu từ cả những công cụ đó và hơn thế nữa.
Một điều tôi muốn bạn lưu ý! Bất kể bạn bắt đầu bằng mẹo hay công cụ SEO nào: Một kênh YouTube thành công bắt đầu với nội dung tốt. Đảm bảo người xem của bạn có nội dung nào đó chất lượng cao và có liên quan để xem khi họ tìm thấy bạn.

7. KẾT LUẬN

Bây giờ đến lượt của bạn! Áp dụng để xem kết quả. Hi vọng bài viết hôm nay thực sự hữu ích với bạn. Đặc biệt, giúp bạn biết cách seo video Youtube tăng thứ hạng của video.
Đối với những bạn làm video youtube kiếm tiền youtube thì chắc chắn seo youtube sẽ là việc cần làm và tăng hiệu quả đáng kể cho các bạn.
Comment bên dưới bài viết để chia sẻ những thắc mắc của bạn nhé! Tôi sẽ trả lời bạn sớm.

 

Chúc bạn thành công!

Nguồn tổng hợp từ Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *