Backlink là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Nhiều blogger khi bắt đầu làm SEO một blog hoặc một trang web thường tìm hiểu thuật ngữ “backlink” nghĩa là gì, vai trò của nó trong SEO.

Trong bài đăng này, tôi sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về những gì liên kết ngược mang lại, tại sao chúng lại cần thiết trong SEO và tại sao chúng lại quan trọng đối với sự thành công của trang web của bạn.

1. Backlink là gì?

Backlinks còn được gọi là “liên kết đến” hoặc “liên kết đến” là một liên kết từ trang web này đến trang web khác. Liên kết đến một trang web bên ngoài được gọi là liên kết ngược.

Trước đây, liên kết ngược là thước đo chính để xếp hạng trang web. Một trang có nhiều liên kết ngược có xu hướng xếp hạng cao hơn trên tất cả các công cụ tìm kiếm chính, bao gồm cả Google. Điều này ngày nay vẫn đúng, nhưng có nhiều thay đổi lớn so với trước đây.

 

backlink-la-gi
Liên kết từ trang web A sang trang B được gọi là backlink

2. Tại sao các liên kết ngược lại quan trọng?

Các liên kết ngược đặc biệt có giá trị đối với SEO vì chúng đại diện cho một “phiếu tín nhiệm” từ trang này sang trang khác.

Về bản chất, các liên kết ngược đến trang web của bạn là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng người khác xác minh nội dung của bạn. Nếu nhiều trang web liên kết đến cùng một trang web hoặc trang web, công cụ tìm kiếm có thể suy luận rằng nội dung có giá trị nên có nhiều liên kết đến và do đó cũng ảnh hưởng đến xếp hạng SERP.

Do đó, những khoản thu nhập từ backlink này có thể có tác động tích cực đến vị trí xếp hạng của trang web hoặc tăng khả năng bất khả tìm kiếm.

3. Kiếm và cho đi backlink

3.1 Kiếm các liên kết ngược từ các nguồn có thẩm quyền cao

Kiếm các liên kết ngược là một thành phần thiết yếu của SEO off-site. Quá trình thu thập liên kết này được gọi là thu thập liên kết hoặc xây dựng liên kết.

Một số liên kết ngược có giá trị hơn những liên kết khác. Các liên kết ngược từ các trang web đáng tin cậy, phổ biến, có thẩm quyền cao (DA) được coi là các liên kết ngược hấp dẫn nhất để kiếm được, trong khi các liên kết ngược từ các trang có thẩm quyền thấp tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Việc theo dõi liên kết (tức là một chủ sở hữu trang web cụ thể hướng dẫn các công cụ tìm kiếm bỏ qua, hoặc không vượt qua, giá trị liên kết) chắc chắn có liên quan, nhưng không hoàn toàn bị mất giá. liên kết nofollow. Ngay cả khi được đề cập trên các trang web chất lượng cao cũng có thể giúp nâng cao thương hiệu của bạn.

3.2 Liên kết đến một trang web khác có DA cao cũng tốt cho trang web

Cũng giống như một số backlink bạn kiếm được có giá trị hơn những backlink khác, liên kết bạn tạo liên kết đến các trang web khác (Outbound links) cũng có giá trị khác nhau. Nhưng điều quan trọng là nó phải thông tin và hữu ích cho người dùng.

Khi liên kết đến một trang web bên ngoài, các lựa chọn bạn thực hiện liên quan đến trang mà bạn liên kết (quyền trang PA, nội dung, khả năng truy cập của công cụ tìm kiếm, v.v.) văn bản liên kết bạn sử dụng, cho dù bạn chọn liên kết theo dõi hay nofollow và bất kỳ thẻ meta nào khác được liên kết với trang liên kết có thể có tác động lớn đến giá trị mà bạn trao đổi.

3.3 Nghiên cứu các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh

Các liên kết ngược có thể tốn nhiều thời gian để kiếm được. Các trang web mới hoặc những người mở rộng phạm vi từ khóa của họ có thể khó biết bắt đầu từ đâu khi xây dựng liên kết. Vào thời điểm đó, nghiên cứu backlink cạnh tranh xuất hiện: Bằng cách kiểm tra hồ sơ backlink (tập hợp các trang và tên miền liên kết đến trang web) với đối thủ đã xếp hạng tốt cho từ khóa mục tiêu của bạn, bạn có thể hiểu rõ hơn việc xây dựng liên kết có thể giúp họ.

Một công cụ như Link Explorer có thể giúp khám phá các liên kết này để bạn có thể nhắm mục tiêu các miền đó trong chiến dịch xây dựng liên kết của mình.

4. Ưu điểm của liên kết ngược trong SEO:

Trước khi tôi nói về những ưu điểm của backlinks, bạn cần biết rằng có nhiều thay đổi liên quan đến backlink trong vài năm qua.

Đôi khi, ngay cả những liên kết chất lượng thấp cũng giúp xếp hạng một trang web. Nhưng kể từ khi Google triển khai thuật toán Penguin 4.0, toàn bộ bối cảnh của liên kết ngược đã thay đổi.

Điều quan trọng là phải có các liên kết ngược từ các trang web chất lượng và các liên kết ngược đó phải phù hợp với ngữ cảnh. Ví dụ: nếu bạn có một trang web về cá và bạn đang tạo liên kết từ các trang web ngách khác về khỉ, thì những liên kết này sẽ không được sử dụng. Mục tiêu của bạn phải là nhận được các liên kết từ các trang web có thẩm quyền và có liên quan.

Bây giờ chúng ta hãy xem tại sao điều quan trọng đối với bạn là tạo các liên kết ngược đến trang web của mình:

4.1 Cải thiện xếp hạng từ khóa trong công cụ tìm kiếm

Backlinks giúp tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm tốt hơn.
Nếu bất kỳ nội dung nào của bạn nhận được các liên kết tự nhiên từ các trang web khác, nội dung đó sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn với các công cụ tìm kiếm.
Mục tiêu của bạn là tạo liên kết đến các bài đăng / trang riêng lẻ cùng với những liên kết dẫn đến trang chủ của bạn.
Tìm hiểu thêm về: Bí quyết tăng thứ hạng tìm kiếm

4.2 Lập chỉ mục nhanh hơn

Backlinks giúp bot công cụ tìm kiếm khám phá các liên kết đến trang web của bạn và thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách hiệu quả.
Đặc biệt đối với một trang web mới, điều quan trọng là phải kiếm được các liên kết ngược vì chúng giúp khám phá và lập chỉ mục trang web của bạn nhanh hơn.

4.3 Mang lại lưu lượng truy cập giới thiệu

Một trong những lợi ích chính của backlinks là chúng giúp nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu.
Thông thường, lưu lượng truy cập giới thiệu được nhắm mục tiêu và có tỷ lệ thoát thấp.

5. 3 Chiến lược xây dựng backlink tốt của Ahrefs

5.1 Chiến lược 1: Xây dựng các liên kết ngược từ trích dẫn và mạng xã hội

Xây dựng các liên kết ngược đến trang chủ của bạn từ trích dẫn và mạng xã hội, cách dễ dàng để lấy liên kết này có thể tăng tín hiệu tin cậy và thứ hạng (xếp hạng).
 • Xây dựng tài khoản trích dẫn và tài khoản mạng xã hội để tăng tín hiệu tin cậy
 • Trích dẫn: Đây là những đề cập về doanh nghiệp của bạn và chúng được đề cập trong SEO địa phương
  • Tìm danh bạ doanh nghiệp như trang màu vàng và thêm tên doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại của bạn
tin-hieu-citation
Tín hiệu Citation tác động 10.8% trong xếp hạng
  • Mục đích của các liên kết này không phải để xây dựng trang web hoặc cơ quan quản lý trang, mà là để thể hiện rằng bạn thực sự là một doanh nghiệp
 • Tài khoản xã hội: xây dựng liên kết đến trang web của bạn, không đăng nhập vào tất cả các mạng này
  • Các mạng chính như: Linkedin, Twitter, Instagram, Pinterest hoặc Linkedin
  • Xây dựng liên kết đến trang chủ của bạn từ Hồ sơ xã hội, cách dễ dàng để có được liên kết có thể tăng độ tin cậy và tín hiệu xếp hạng.

5.2 Chiến lược 2: Chiến lược xây dựng liên kết từ các trang tài nguyên

Nhận các liên kết ngược từ các trang web quản lý và liên kết đến các trang tài nguyên trong ngành của bạn
Giải quyết mục đích của họ là liên kết đến các trang web liên quan khác
Với nhiều thủ thuật xây dựng liên kết, bạn có thể phải tìm nơi mà các trang mà họ đề cập đến chủ đề mà trang của bạn cần để xây dựng liên kết, mức độ liên quan là siêu liên quan và liên kết chéo giữa hai trang này.
lien-ket-cac-trang-tai-nguyen

5.3 Chiến lược 3: Kỹ thuật Skyscraper

Một chiến lược xây dựng liên kết rất được khuyến khích
Tìm một trang web có nhiều liên kết đến, sau đó tiếp cận chủ sở hữu của các trang liên kết đến trang đó để xây dựng liên kết, hỏi và đề xuất chủ sở hữu trang web viết blog, liên kết đến trang web của bạn (cần đưa ra lý do thuyết phục để họ liên kết với bạn)
Trong công cụ ahrefs, sử dụng Content explorer để tìm các trang liên quan có chỉ số DR cao cho các liên kết xây dựng liên hệ.

 

content-explorer-trong-ahrefs
Kỹ thuật Skyscraper
Ví dụ: Nếu bạn có một trang về Tiếp thị nội dung và muốn xây dựng liên kết cho nó.
 • Bước 1: Bạn sử dụng công cụ Content explorer để tìm các trang có nhiều liên kết.
 • Bước 2: Nhận danh sách các trang có nhiều tên miền backlink trỏ đến
 • Bước 3: Duyệt chi tiết các backlink trỏ đến trang có nhiều backlink
 • Bước 4: Liên hệ với trang đặt backlink để yêu cầu liên kết đến trang của bạn.
Nói cho dễ hiểu hơn, như hình dưới đây, trang marketingai.admicro.vn về chủ đề Content marketing có 13 tên miền liên kết đến, đây là danh sách bạn nên cân nhắc để tiếp cận chúng để liên kết đến trang của bạn cũng trong chủ đề Content Marketing.
tiep-can-link-cua-cac-trang-web-content-marketing

6. Các cách để có được các liên kết ngược chất lượng:

Bây giờ bạn đã hiểu thuật ngữ “backlink” có nghĩa như thế nào vì nó liên quan đến SEO và tại sao chúng lại quan trọng. Hãy tìm hiểu một vài kỹ thuật đơn giản để tạo liên kết ngược đến trang web của bạn.
Một thực tế quan trọng mà bạn cần ghi nhớ về SEO backlink đó không phải là số lượng backlink mà là chất lượng của backlink.
Nếu bạn đang sử dụng một số dịch vụ trả phí để lấy liên kết đến trang web của mình, bạn có thể bị phạt bởi thuật toán Google Penguin.
Một số cách để có được các liên kết ngược chất lượng cho trang web của bạn là gì?

 

high-quality-backlinks
Các phương pháp xây dựng backlink chất lượng

6.1 Viết bài viết tuyệt vời

Đây là cách tốt nhất và đơn giản nhất để lấy backlinks cho website của bạn. Nếu bạn viết những bài viết tuyệt vời, mọi người sẽ tự nhiên liên kết tới những bài viết đó.
Viết các bài Hướng dẫn về một vấn đề gì đó mà nhiều người dùng quan tâm, tham khảo các bài viết trong danh sách top 10 của công cụ tìm kiếm là ý tưởng hay, các bài đăng có tiềm năng lớn để nhận được backlinks từ các website khác dưới dạng tham chiếu.
Lưu ý quan trọng: Các bài viết như vậy được dựa trên nghiên cứu thích hợp và các ví dụ thực tế.
Ví dụ như bài viết: Cách SEO từ khóa lên top Googl

6.2 Bình luận trên các Blog và diễn đàn

Bình luận trên blog và diễn đàn được sử dụng như một cách tuyệt vời để xây dựng backlinks. Mặc dù cách tiếp cận này không còn mạnh như trước đây một phần do sự lạm dụng thường xuyên, nên  cung cấp hỗ trợ trong các diễn đàn dành riêng cho ngành, cũng như trên các website như Quora có thể giúp xây dựng backlinks và nâng cao nhận thức về website của bạn.
Tin tức mới nhất gợi ý rằng các liên kết Nofollow không quan trọng lắm, nhưng hãy bắt đầu nhận xét trên bất kỳ blog nào và bạn chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ một số Link Juice tốt.
Nhận xét giúp bạn nhận được các backlink một chiều vững chắc cũng như nhiều lưu lượng truy cập hơn và khả năng hiển thị công cụ tìm kiếm tốt hơn.
Hãy nhớ đừng SPAM, hãy bổ sung thêm giá trị cho người dùng!

6.3 Gửi đến các web directory

Gửi blog/website của bạn vào các thư mục web là một cách dễ dàng để lấy backlinks.
Ngày nay phương pháp này không phổ biến bởi vì việc tìm kiếm một thư mục web hợp pháp là không dễ dàng. Bạn phải đặc biệt tránh những thư mục web yêu cầu bạn tạo một backlink đến trang web của họ để đưa website của bạn vào thư mục của họ.
Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ chiến thuật gửi trực tiếp tự động nào, hãy dừng làm như vậy ngay lập tức. Việc gửi trang web tự động sẽ khiến blog của bạn xuất hiện dưới dạng spam và bạn có thể mất rất nhiều về uy tín và thẩm quyền của tên miền (Domain Authority) của mình hoặc thậm chí xóa hoàn toàn chỉ mục website của bạn khỏi công cụ tìm kiếm.

6.4 Guest Posting / Blogging

Có các trang web chất lượng dành riêng cho ngành của bạn chấp nhận bài viết của khách không? Hãy thử liên hệ với họ bằng đề nghị về một bài viết miễn phí về một chủ đề có liên quan để đổi lấy một một liên kết tới trang web của bạn.

6.5 Lấy backlink từ các trang mạng xã hội phổ biến

Bạn chỉ đơn giản là không thể bỏ qua giá trị của truyền thông xã hội. Và thậm chí ở cấp cơ bản của các backlinnk, có một chút giá trị, vì các trang web truyền thông xã hội hiển thị URL trang web được chia sẻ.
Tuy nhiên, vì Facebook và một số mạng xã hội khác không cho phép trình thu thập thông tin của Google lập chỉ mục các trang chia sẻ, các backlink từ các mạng này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến Google SERPs.

6.6 Liên kết đối ứng

Đây là cách trao đổi liên kết website của mình liên kết đến website của bạn bè và website của bạn bè liên kết lại website của mình.
Trong khi các liên kết đối ứng được một số người nhìn thấy có hiệu quả, thì đó là loại mà Google coi là màu xám, chúng nên được sử dụng một cách trung thực và hoàn toàn có thể cải thiện thứ hạng của Google.
Nhưng hãy cẩn thận. Hãy thử và chỉ liên kết với các trang web có ý nghĩa. Trang web về thời trang có lẽ không nên có liên kết đối ứng với website về ẩm thực.

6.7 Một số cách khác

 • Trích dẫn địa phương – Danh sách địa chỉ trên Google, Yelp, Facebook, Trang vàng và các nơi khác được tính là backlink và cũng là cách để giúp khách hàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn!
 • Thông cáo báo chí – Chúng được xuất bản ở nhiều trang web tin tức có backlink đến trang web của bạn. Tuy nhiên, các dịch vụ thông cáo báo chí giá rẻ không xuất bản ở bất kỳ nơi nào mà bạn sẽ nhận được các liên kết đáng giá.
 • Hồ sơ mạng doanh nghiệp – hồ sơ LinkedIn, ví dụ, cho phép bạn đăng URL của bạn và do đó có thể các website khác trong cùng ngành liên kết tới.
 • Liên kết nội bộ – Bất ngờ! Các liên kết từ một trang trên cùng website của bạn đến một trang khác được tính là backlink. Về mặt kỹ thuật, các liên kết trang nội bộ không phải là backlink, nhưng khi được sử dụng một cách thích hợp, các liên kết nội bộ có thể giúp tăng xếp hạng của các trang web nội bộ của bạn cho các từ khóa nhất định.
 • Liên kết quảng cáo trả tiền – Về mặt kỹ thuật, đây là khu vực mũ xám/đen, vì nó có thể dẫn đến việc trang trại liên kết (link farming). Khi được thực hiện một cách thích hợp, chẳng hạn như bằng cách trả tiền cho quảng cáo với một tổ chức có uy tín, nó có thể hoạt động tốt. Nhưng hãy cẩn thận.
 • Đóng góp – Đóng góp thời gian hoặc tiền bạc của bạn cho các tổ chức từ thiện, tổ chức và trường học địa phương có thể là một cách hiệu quả để có được các backlink.

7. Thuật ngữ phổ biến liên quan đến liên kết ngược

Dưới đây là các thuật ngữ SEO phổ biến liên quan đến liên kết ngược mà bạn nên biết:
 • Link Juice: Khi một trang web liên kết đến bất kỳ bài viết nào của bạn hoặc trang chủ của trang web, nó sẽ chuyển “link juice”. Quốc gia liên kết này giúp xếp hạng bài viết và cũng cải thiện thẩm quyền tên miền (DA). Là một blogger, bạn có thể ngừng liên kết bằng cách sử dụng thẻ NoFollow.
 • Liên kết Nofollow: Khi một trang web liên kết đến một trang web khác, nhưng liên kết đó có thẻ Nofollow, liên kết đó không vượt qua liên kết. Liên kết nofollow không hữu ích liên quan đến xếp hạng trang vì chúng không đóng góp gì. Nói chung, quản trị viên web sử dụng thẻ Nofollow khi liên kết đến một trang web không đáng tin cậy.

Ví dụ: Liên kết từ các bình luận trên các blog khác.

 • Liên kết Thực hiện: Theo mặc định, tất cả các liên kết mà bạn thêm vào các bài đăng trên blog của mình là liên kết Theo dõi và những liên kết chuyển giá trị liên kết đến trang đích.
 • Liên kết tên miền gốc: Liên kết tên miền gốc đề cập đến số lượng liên kết ngược đến một trang web từ một tên miền duy nhất. Ngay cả khi một trang web liên kết đến trang web của bạn mười lần, nó sẽ chỉ được coi là một tên miền gốc liên kết.
 • Liên kết chất lượng thấp: Liên kết chất lượng thấp là các liên kết từ các trang web được thu thập thông tin từ các trang web tự động, trang web spam hoặc thậm chí là các trang web khiêu dâm. Những liên kết này gây hại nhiều hơn lợi. Đây là một trong những lý do bạn nên cẩn thận khi mua backlinks.
 • Liên kết nội bộ: Liên kết nội bộ là liên kết di chuyển từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền được gọi là liên kết nội bộ. Bản thân quá trình này được gọi là liên kết nội bộ hoặc liên kết.
 • Achor Text: Anchor Text là Văn bản được sử dụng cho các siêu liên kết được gọi là Văn bản Liên kết. Liên kết ngược văn bản neo hoạt động hiệu quả khi bạn đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa cụ thể.

8. Phần kết luận

Xây dựng các liên kết ngược an toàn không bị phạt liên kết bất thường từ Google Penguin là một vấn đề đau đầu đối với những người làm SEO, nhưng nếu biết cách làm đúng cách thì bạn sẽ không phải lo lắng về điều đó.
Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu những điều cơ bản về liên kết ngược trong SEO và tại sao bạn nên bắt đầu làm việc để có được liên kết ngược cho blog của mình.

 

Chúc bạn thành công!

Nguồn tổng hợp từ Google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *