Cài đặt AMP cho trang web của bạn giúp các trang của bạn có cơ hội hiển thị trực quan trong Google Tìm kiếm, dẫn đến tăng tỷ lệ nhấp vào trang (tăng CTR) và tăng trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động.

Khi các chuyên gia SEO dự đoán xu hướng Google Tìm kiếm trong năm 2020, chúng ta thấy rõ ràng rằng Google đã ưu tiên cho Di động và AMP là một dự án tuyệt vời của Google để tăng trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động.

Vẫn lấy người dùng là ưu tiên hàng đầu của Google, chúng tôi không đi ngược lại xu hướng này vì chỉ khi đáp ứng được yêu cầu của người dùng thì Google mới yêu quý bạn. Vì vậy, cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dịch vụ web là yếu tố sống còn đối với các chủ sở hữu trang web muốn tiếp thị thông qua Google Tìm kiếm.

 

accelerated-mobile-pages

Hướng dẫn Cài đặt AMP cho trang web

1. AMP là gì?

AMP (Accelerated Mobile Pages) là một dự án của Google giúp tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động Các trang AMP đã được xác thực được lưu vào bộ nhớ đệm từ Google và điều này cho phép tải trang nhanh hơn để có trải nghiệm tốt hơn. Trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Định dạng AMP được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng, như Google Tìm kiếm. Nếu một trang web được liệt kê trong kết quả tìm kiếm của Google có phiên bản AMP hợp lệ, thì Tìm kiếm có thể hướng người dùng di động đến AMP trong bộ nhớ cache.

Tìm hiểu tổng quan về AMP tại: https://www.ampproject.org/learn/overview/

2. Hiển thị trang AMP trên Google Tìm kiếm

Các trang AMP xuất hiện trong Tìm kiếm trên thiết bị di động có biểu tượng tia chớp và văn bản AMP như được hiển thị bên dưới:

 

trang-tim-kiem-cua-amp

 

Các trang AMP kết hợp với Rich Cards sẽ có cơ hội hiển thị trong Google tìm kiếm để tăng khả năng nhấp chuột (tăng CTR) như hình bên dưới.

 

amp-ket-hop-rich-cards

 

Một box tin AMP có hình ảnh và cuộn ngang (carousel) với 1 trang AMP có kết quả, tăng cơ hội hiển thị, tăng số lượng tin được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, thật tuyệt phải không nào?

Tìm hiểu cách thêm Thẻ phong phú cho các trang web trên điện thoại di động: Cách thêm Thẻ thông tin phong phú vào trang web của bạn

3. Hướng dẫn cài đặt AMP cho website

Nguyên tắc của Google về một trang web thân thiện với Google cũng áp dụng cho AMP. Việc áp dụng AMP vào trang web của bạn sẽ giúp bạn tận dụng các lợi ích của AMP trên Google Tìm kiếm. Dưới đây là các bước để cài đặt AMP cho các trang web:

  • Thiết kế: Tạo các trang web theo đặc điểm kỹ thuật AMP.
  • Lưu trữ: Lưu trữ AMP của bạn tại một URL có liên quan đến trang web chính của bạn.
  • Khám phá: Làm cho AMP của bạn dễ dàng khám phá.
  • Xác thực: Kiểm tra trang của bạn được viết bằng HTML AMP hợp lệ.
  • Dữ liệu có cấu trúc: Đánh dấu nội dung của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc.
  • Trạng thái: Theo dõi báo cáo AMP của bạn trong Google Search Console để tìm lỗi.
  • Xóa: Nếu bạn muốn xóa trang AMP khỏi kết quả của Google Tìm kiếm hoặc khỏi web, đây là cách thực hiện.

3.1 Tạo trang AMP

AMP của bạn phải tuân thủ đặc tả HTML AMP. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, hãy tìm hiểu cách tạo trang HTML AMP đầu tiên của bạn.
Mã AMP cho trang như sau:

 

amp-code

Bạn tham khảo cách tạo trang AMP theo hướng dẫn chi tiết từ AMPProject: https://www.ampproject.org/docs/tutorials/create

3.2 Lưu trữ trang AMP trên URL

Bạn nên lưu trữ trang AMP tại một URL phù hợp với người dùng. Ví dụ: nếu trang chuẩn của bạn là https://seothetop.com/seo-onpage-t3-c278.html, bạn nên lưu trữ trang AMP ở một nơi như amp.seothetop.com/seo-onpage-t3-c278.html hoặc https://seothetop.com/seo-onpage-t3-c278-amp.html, thay vì tại test.seothetop.com/seo-onpage-t3-c278.html. Bởi vì khi người dùng nhấp vào liên kết đến trang AMP của bạn từ Google Tìm kiếm, URL AMP sẽ hiển thị cho người dùng trong trình duyệt (giống như bất kỳ trang web nào khác) và việc hiển thị một URL hoàn toàn không liên quan. Trang web chính của bạn có thể gây nhầm lẫn cho người dùng.

3.3 Google Khám phá và đánh chỉ mục AMP như thế nào

Bạn tự hỏi làm thế nào Google sẽ tìm thấy trang AMP của bạn? Google sẽ lập chỉ mục các trang AMP nếu những người khác liên kết đến chúng hoặc phát hiện ra chúng.
Nếu trang của bạn có cả phiên bản AMP và không phải AMP, hãy thêm các liên kết sau:
Trên bất kỳ trang nào không phải AMP, hãy tham khảo phiên bản AMP của trang để cho Google và các nền tảng khác biết về nó:
<link rel = “amphtml” href = “https://seothetop.com/seo-content/10-loi-pho-bien-nhat-trong-seo-ban-nen-tranh-t3-285-157149-amp. html “/>

 

tren-trang-khong-amp

Trên trang không phải là AMP

Trên trang AMP, hãy thêm văn bản sau để tham chiếu phiên bản chuẩn không phải AMP của nó:
<link rel = “canonical” href = “https://seothetop.com/seo-content/10-loi-pho-bien-nhat-trong-seo-ban-nen-tranh-t3-285-157149.html” />
Đối với các trang AMP độc lập (những trang không có phiên bản không phải AMP), trang AMP phải tự chỉ định là trang chuẩn:

<link rel=”canonical” href=”https://seothetop.com/seo-content/10-loi-pho-bien-nhat-trong-seo-ban-nen-tranh-t3-285-157149-amp.html” />

Các trang AMP độc lập cũng sẽ được lập chỉ mục nếu chúng có thể được tìm thấy. Đảm bảo rằng các trang AMP độc lập được liên kết với các trang được lập chỉ mục khác hoặc được liệt kê trong sitemap.xml của bạn.

3.4 Kiểm tra tính hợp lệ trang AMP

Đảm bảo trang AMP của bạn hợp lệ theo nguyên tắc của bạn, sử dụng công cụ mà Google cung cấp để kiểm tra https://search.google.com/test/amp. Các trang có AMP không hợp lệ không đủ điều kiện cho một số tính năng trong Tìm kiếm.

valid-amp-page

Valid AMP màu xanh lá cây là hợp lệ

3.5 Dữ liệu có cấu trúc

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho phép Google hiển thị nội dung của bạn nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: các bài đăng AMP bao gồm thuộc tính đánh dấu thích hợp có thể được hiển thị trong băng chuyền.
Tìm hiểu về dữ liệu có cấu trúc tại: https://developers.google.com/structured-data
Đảm bảo kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của bạn và tuân theo chính sách dữ liệu có cấu trúc của Google tại: https://developers.google.com/structured-data/testing-tool.
Nếu trang AMP của bạn thuộc bất kỳ danh mục nào sau đây, bạn có thể nhúng dữ liệu có cấu trúc vào trang AMP của mình để bật các tính năng liên quan đến AMP trong Google Tìm kiếm:
  • Articles: Nếu trang của bạn thường có nội dung thực tế, tin tức hoặc bài đăng trên blog. Sử dụng loại đối tượng Article, NewsArticle, BlogPosting hoặc LiveBlogPosting.
  • Recipes: Nếu AMP của bạn có công thức nấu ăn với các thành phần.

3.6 Trạng thái trang AMP trong Google Console

Google Search Console cung cấp báo cáo trạng thái AMP, báo cáo này hiển thị danh sách các trang AMP được lập chỉ mục thành công trên trang web của bạn và mọi lỗi liên quan đến AMP được tìm thấy.
Từ Google Console, chuyển đến Giao diện tìm kiếm> Trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động

 

trang-toi-uu-cho-thiet-bi-di-dong

Trang tối ưu cho di động

Số trang AMP hợp lệ và được lập chỉ mục là 36, còn 7 trang đang gặp lỗi cần sửa, để khắc phục chúng tôi sử dụng công cụ xác thực AMP ở trên.

4. Các câu hỏi thường gặp

4.1 Tại sao các tính năng liên quan đến AMP không xuất hiện trên máy tính bảng hoặc máy tính để bàn của tôi?

Các tính năng liên quan đến AMP trên Google, chẳng hạn như băng chuyền Câu chuyện hàng đầu, hiện chỉ khả dụng trên thiết bị di động. Mặc dù bản thân AMP hoạt động trên hầu hết các loại thiết bị bao gồm cả máy tính để bàn, chúng tôi hiện không có kế hoạch mở rộng các tính năng liên quan đến AMP cho nền tảng không phải di động.

4.2 Các trang AMP chỉ hoạt động trên thiết bị di động?

Không phải; Các trang AMP có thể xem được trên mọi loại thiết bị, vì vậy, cách tốt nhất là tạo các trang AMP của bạn với thiết kế đáp ứng.

4.3 AMP hiển thị trên máy tính để bàn như thế nào?

Các trang AMP hiển thị như nhau trên màn hình thiết bị di động và máy tính để bàn. Nếu AMP hỗ trợ tất cả các chức năng bạn cần, thì bạn có thể cân nhắc việc tạo trang web của mình dưới dạng các trang AMP độc lập hỗ trợ cả khách truy cập trên máy tính để bàn và thiết bị di động. Trang. Tuy nhiên, AMP trên máy tính để bàn sẽ không có các tính năng liên quan đến tìm kiếm trong kết quả của Google Tìm kiếm.

 

Chúc bạn thành công!

Nguồn thông tin: https://seothetop.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *